Tổng hợp các loại thuốc dùng cho cây cảnh hiệu quả nhất

Cây cảnh trong quá trình sinh trưởng của mình không tránh khỏi tình trạng bị nấm, bệnh, héo, sinh trưởng phát triển chậm. Để khắc phục tình trạng này, ngoài khâu chăm sóc, người trồng cần dùng một số loại thuốc phù hợp tùy theo tình hình dịch bệnh. Dưới đây là tổng hợp các loại thuốc dùng cho cây cảnh hiệu quả và toàn toàn nhất, người trồng nên tham khảo.

các loại thuốc dùng cho cây cảnh (01)

Comcat – Thuốc kích thích tăng trưởng

Comcat có khả năng kích thích cây nhanh mọc rễ, bà con miền Nam thường dùng cho cây mai vàng mỗi dịp cận tết. Ngoài ra, khi sử dụng comcat, cây được bổ sung một lượng vi lượng cần thiết để bảo vệ bộ rễ luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các thành phần như Lychnis viscaria 15%, lactose 85%… còn có công dụng phòng ngừa và giải độc cho cây khi bón phân hữu cơ, vô cơ, giảm tác động từ sâu bệnh hại.

Atonik 1.8 SL – Kích thích cây sinh trưởng, mọc rễ

Atonik 1.8 SL cũng là một trong các loại thuốc dùng cho cây cảnh hiệu quả nhất, được sử dụng phổ biến để kích thích bộ rễ cây sinh trưởng, phát triển, bám sâu dưới nền đất, hút chất dinh dưỡng cần thiết đi nuôi cây. Loại thuốc này thích hợp đối với cây ăn quả, cây cảnh, cây hoa. Rất nhiều nhà vườn trồng hoa hồng đã dùng loại thuốc kích thích sinh trưởng này.

các loại thuốc dùng cho cây cảnh (02)

Trong Atonik 1.8 SL có chứa nhiều nguyên tố đa lượng, chủ yếu tác động và kích thích bộ rễ phát triển. Chính vì thế, bà con không nên lạm dụng thuốc quá đà gây thoái hóa đất trồng. Ngoài ra việc sử dụng quá mức so với khuyến cáo cũng sẽ làm tăng độ pH trong đất, khiến cây cảnh phát triển kém, héo và chết dần.

Poner 40TB – Thuốc dùng chống thối nhũn cho lan

Thuốc Poner 40TB sử dụng để đặc trị bệnh thối nhũn ở lan. Trong thuốc có thành phần Streptomycin 40% w/w  và phụ gia hiệu quả cao. Tuy nhiên, bà con chỉ nên dùng 1 lần/ vụ hoặc phun vào đất trước khi gieo trồng. Trường hợp phong lan bị nhiễm bệnh thối nhũn, tiến hành phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Phong lan là cây cảnh được trồng phổ biến. Tuy nhiên quá trình chăm sóc lại vô cùng gian nan, đòi hỏi người trồng bỏ nhiều công sức, không đường nóng vội.

Thuốc poner 40TB ngoài phong lan còn có thể dùng cho bắp cải, các loại cây cảnh, rau cải có biểu hiện bệnh tương tự.

Score 250EC – Thuốc trị nấm cho cây cảnh

Nấm bệnh ký sinh trên cây cảnh hút chất dinh dưỡng khiến cho cây không thể sinh trưởng, phát triển. Nếu không phát hiện sớm, cây sẽ bị héo khô và chết dần. Trong trường hợp này, người trồng có thể dùng Score 250EC. Đây là một trong các loại thuốc dùng cho cây cảnh có chứa chất Difenoconazole. Chất này có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của nấm, đồng thời tiêu diệt bào tử nấm đang hoạt động trên thân cây.

Có thể sử dụng Score 250EC trừ thán thư, sương mai, mốc sương, phấn trắng, đốm nâu. Tuy nhiên, nên phun vào sáng sớm, tưới đều ấm lên tán cây. Score 250EC có nồng độ độc tố cấp 3, yêu cầu người dùng phải có trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Nấm đối kháng Trichoderma 3A 

Nấm đối kháng Trichoderma là một loại chế phẩm sinh học an toàn, có thể dùng để phòng trừ bệnh cho cây trồng, cây ăn quả. Thay vì dùng thuốc hóa học có chứa thành phần độc hại cho người, cây trồng và đất, người trồng có thể dùng chế phẩm vi sinh an toàn này. 

Sản phẩm đã được nghiên cứu, phân lập, sản xuất và phân phối bởi Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. Quy trình được kiểm nghiệm, chất lượng cao, hiệu quả ổn định. Đặc biệt, có công dùng rất tốt với các bệnh vàng lá, thối rễ, kích thích bộ rễ phát triển mạnh.

các loại thuốc dùng cho cây cảnh (03)

Trên đây là các loại thuốc dùng cho cây cảnh, cây ăn quả, cây trồng trong vườn. Tùy vào tình trạng bệnh, người trồng lựa chọn thuốc phù hợp. Tốt nhất nên lắng nghe thêm ý kiến của đơn vị phân phối và các chỉ dẫn ghi trên bao bì.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng nấm đối kháng trichodemar

Leave a Reply