Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh vào mùa đông

Mùa lạnh là thời gian mà bất cứ loại cây nào cũng sẽ phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết. là một người chăm sóc cây cảnh, bạn cũng nên cắt tỉa bớt lá cho cây cảnh trong gia đình nhà mình để giúp cây có sức chống chịu tốt hơn với thời tiết lạnh giá nhé.

Mặc dù vậy, không phải bất kỳ loại cây cảnh nào chúng ta cũng áp dụng một kỹ thuật cứng. Tuy nhiên, điểm cốt lõi và những công thức cơ bản để chăm sóc cây vẫn là phải có. Và dưới đây, Caysuadonghoi.com xin giới thiệu tới mọi người kỹ thuật chăm sóc cây cảnh cho mùa lạnh (trích dẫn từ Thuthuatnhanh.com). Giúp bạn hiểu và chăm sóc những điều cơ bản cho cây trong nhà, đặc biệt là loại cây cảnh thân leo.

Chắc chắn một vài chậu cây cảnh trong nhà vào mùa đông, cũng sẽ giúp cho không khí, quang cảnh trong gia đình nó có sức sống và đỡ buồn hơn rất nhiều phải không bạn.

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh vào mùa đông

Dưới đây là một số lời khuyên cho việc chăm sóc cây cảnh trong nhà của bạn trong mùa đông sắp tới:

Cung cấp cho cây đủ ánh sáng.

Cũng như con người, cây cảnh cũng cần ánh sáng mặt trời để sinh sống và phát triển, nhưng thật khó để có được chúng giữa những ngày mùa đông giá lạnh này.

Lượng ánh sáng tự nhiên mà các hộ gia đình, các văn phòng làm việc có được trong những tháng mùa đông là rất ít, bạn hãy di chuyển các chậu cây cảnh của bạn đến gần các cửa sổ và các khu vực mà có lượng ánh sáng chiếu vào nhiều nhất trong mùa đông.

Ngoài ra các cửa sổ được lau sạch cả bên trong lẫn bên ngoài để ánh sáng có thể chiếu vào được tối đa và hãy chắc chắn rằng không còn bất kỳ lớp bụi nào trên lá cây để lá có thể hấp thụ ánh sáng tốt nhất.

Cung cấp nước cho cây đúng cách.

Trong những tháng mùa đông, đa số vấn đề không phải là cây cảnh không có đủ nước, mà là mọi người cung cấp cho chúng quá nhiều nước.

Bạn hãy kiểm tra cả phần đất dưới bề mặt chậu cây trước khi tưới cây. Một số chậu cây cảnh cần phải để khô hoàn toàn cả bầu đất trước khi được tưới nước một lần nữa, do đó bạn nên thử ấn xuống đất một vài cm và xem liệu đất đã khô hết hay chưa.

Khi bạn tưới nước cho cây cảnh, tốt nhất là bạn nên bỏ chậu cây ra khỏi chiếc đĩa hứng nước và đặt chúng dưới vòi nước tưới để cho nước chảy qua đất và thoát ra phía dưới. Sau đó đặt cây cảnh trở lại trong đĩa và kiểm tra lại trong khoảng 15 phút. Nếu có bất kỳ nước thừa nào chảy ra chiếc đĩa, bạn cần đổ nó đi ngay.

Cắt tỉa và thay chậu cho cây.

Mùa đông là khoảng thời gian bạn nên tỉa lá cho cây nhiều. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại cây cảnh mà bạn có. Tuy nhiên, nếu các chậu cây cảnh trong nhà của bạn là các loại cây thân leo thì giờ là thời điểm để cắt tỉa chúng thường xuyên rồi đấy.

Tấc cả các cay đều có nhu cầu cần thay chậu, nhưng nếu bạn các loại cây cảnh thân gỗ có xu hướng chậm phát triển hơn vào mùa đông, bạn cần phải thay chậu cho cây vào gần cuối mùa để chúng sẵn sàng chớm nở và phát triển khi mùa xuân đến.

Thường xuyên quan sát loại bỏ các loài sâu bệnh gây hại.

Trong những tháng mùa đông, cây thiếu ánh sáng mặt trời và tăng độ ẩm do độ ẩm không khí thấp đều là những yếu tố có thể dẫn đến việc cây bị sâu bệnh. Các loài thường gây hại cho cây cảnh trồng trong nhà trong mùa đông là nhện, muỗi, nấm, rệp sáp và một số loài khác.

Hãy cảnh giác nếu chúng bắt đầu xuất hiện trong nhà, gần các chậu cây cảnh của bạn và hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp để loại bỏ sâu bệnh khi chúng xuất hiện.

Xem thêm:

Leave a Reply