Kinh nghiệm trồng cây sưa Đồng Hới nhanh lớn, phát triển tốt

Cây sưa Đồng Hới là một loại cây lấy gỗ lớn, có tốc độ tăng trưởng nhanh, chống chịu bão tốt nên được người dân Miền Trung đặc biệt ưu chuộng. Tuy nhiên, để có thể giúp cây phát triển tốt thì các bạn cần phải nắm rõ những kinh nghiệm trồng cây dưới đây.

1. Tiêu chuẩn chọn giống cây

Khi trồng cây, bạn phải chọn những loại cây con có độ tuổi từ 6 tháng – 12 tháng, cao từ 20 – 50cm, đường kính cổ rễ cây là 4mm – 5mm để đảm bảo cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Khi mới vừa mua cây giống về, tuyệt đối không được trồng cây ngay mà phải tưới ẩm bầu hàng ngày và để nơi có nhiều ánh sáng Mặt Trời.

Khi trồng phải chọn cây có độ tuổi từ 6-12 tháng, cao 20-50 cm

2. Thời vụ trồng cây sưa Đồng Hới

  • Khu vực miền Bắc: Trồng cây sưa Đồng Hới vào khoảng tháng 2 đến tháng 4.
  • Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Khu vực Duyên Hải miền Trung: Tháng 11 đến tháng 1 năm sau
  • Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 đến tháng 9

3. Mật độ trồng cây sưa Đồng Hới

Trồng cây sưa Đồng Hới không được quá dày cũng như quá thưa, cứ cách khoảng 3m là 1 cây, hàng cách hàng 3m, 1ha trồng được khoảng 1100 cây.

Đối với loại cây sưa, các bạn có thể trồng theo hàng rào hoặc trồng rải rác, đan xen với các loại cây khác như: trồng làm cây che mát cho cafe, trồng làm trụ cho tiêu,…

4. Kỹ thuật làm đất và đào hố trồng

Làm đất: Dù trồng rải rác hay trồng tập trung thì đều phải đào hố. Kích thước phù hợp nhất của hố trồng là: 50 x 50 x 50cm.

Bón phân: Mỗi hố trồng nên bón lót từ 1-3kg phân chuồng hoai mục hoặc phân chuồng ủ vi sinh.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây sưa non

Sau khi trồng cây sưa Đồng Hới xong, trong 30 ngày đầu, các bạn phải tưới ẩm đều để cây bén rễ và xanh tốt. Đến tháng thứ 2, thứ 3 trở đi thì giảm lượng tưới nước xuống. Tuy nhiên, nếu gặp phải thời tiết khắc nghiệt, ít mưa thì phải kịp thời bổ sung nước cho cây để tránh tình trạng hư hại, giảm sức sống.

Trong 30 ngày đầu phải tưới ẩm đều cho cây

Khi cây được 1 tháng, bén rễ, hồi xanh, bạn bắt đầu bón phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây. Bạn chỉ cần bón 1 thìa cà phê, xung quanh gốc cây, cách gốc cây khoảng 5cm.

Trong 3 năm đầu tiên, mỗi năm bón phân từ 2-3 lần. Mỗi lần bón từ 0.1 – 0.2kg NPK. Các năm tiếp theo, làm cỏ 1-2 lần/năm để đảm bảo cây không bị cỏ dại chen vào, lấn chiếm nguồn quang hợp của cây. Và sau mỗi lần làm cỏ, bạn cũng nên bón phân mỗi cây. Lượng phân sẽ tăng thêm 0.1 – 0.2kg NPK cho mỗi tuổi.

Khi cây đã trưởng thành, vào cuối mùa khô hằng năm nên tỉa cành để cây vươn mình thẳng hơn. Sau trồng được 2-3 năm là tỉa bỏ cành la, cành võng; 5-6 năm là tỉa bỏ cành giao nhau.

Từ sau khi cây phát triển bình thường thì có thể bón phân hoặc không vì cây sưa Đồng Hới có sức phát triển mạnh, cao hơn rất nhiều so với các loại cây gỗ cùng nhóm khác.

6. Tuổi thành thục công nghiệp

Tuổi thành thục của cây sưa Đồng Hới là từ 10 năm trở lên, cay có đường kính trung bình là 25cm, cao 13m. Hiện tại, người dân khắp mọi nơi truy lùng thua mua cây sưa Đồng Hới để về làm đồ gia dụng, thủ công mỹ nghệ đắt tiền.

Trên đây là những bí quyết trồng cây sưa Đồng Hới phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Các bạn hãy tham khảo để cây tăng trưởng nhanh và nhanh được thu hoạch nhé.

Leave a Reply