Đặc điểm và công dụng nổi bật của cây sưa

Đặc điểm và công dụng nổi bật của cây sưa

Như chúng ta đã biết cây sưa là loài cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao. Vậy đặc điểm của cây này là gì và những giá trị của cây mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loài cây này qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

1. Đặc điểm của cây sưa

Cây sưa là loài cây thuộc thân gỗ có màu nâu, vỏ nhẵn. Thân cao hoặc rất cao lên tới 15 mét. Lá của cây sưa có màu xanh, dài khoảng từ 10 -12cm, là loại lá kép lông chim. Lá có lông thưa mịn, nhẵn, hơi thuôn dài, lá chét thường to nhất và dài nhất, cuống lá to dần xuống dưới với phần gốc hơi tròn. 

Hoa sưa màu trắng thường mọc ở phần nách của lá dạng hình chùy. Đài hoa có mùi thơm phảng phất, dễ chịu. Quả sưa thuôn dài có dạng hình trứng kích thước từ 5 – 6 x 1cm, mỗi quả có 2 hạt bên trong và có hình bầu dục kích thước 1cm.

Có hai loại sưa xuất hiện nhiều nhất trên thị trường hiện nay là sưa đỏ và sưa trắng. Trong đó:

  • Sưa đỏ có hoa thành từng chùm đẹp mắt, khi đậu quả cho nhiều mà trái to. Khi đốt gỗ sưa đỏ chúng ta sẽ thấy có mùi thối. Sưa đỏ là loài cây có giá trị kinh tế cao hơn sưa trắng.
  • Sưa trắng cũng giống với hình dáng của sưa đỏ nhưng khi đốt gỗ sưa trắng không có mùi.

2. Công dụng của gỗ sưa

Gỗ sưa mang lại rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. chính vì thế mà giá thành của nó khá cao. Với những công dụng có thể kể đến như:

  • Chất lượng gỗ sưa thuộc hàng top đầu trong các loại gỗ tốt có độ bền cao. Không những thế, gỗ sưa còn có độ dẻo dai nên dễ dàng tạo kiểu, tạo dáng theo nhu cầu mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ. 
  • Trong gỗ sưa có chứa hàm lượng tinh dầu cao không những tỏa mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu mà chúng còn có thể xua đuổi côn trùng, mối mọt.
  • Từ thời xa xưa, gỗ sưa đã được giới quý tộc hay vua chúa chưng dụng để làm đồ vật trong nhà.
  • Gỗ sưa có màu đẹp, vân đen, thớ mịn nên mang lại giá trị thẩm mỹ cao.
  • Công dụng cuối cùng của gỗ sưa có thể nhắc đến đó chính là giá trị tâm linh. Người xưa cho rằng gỗ sưa tượng trưng cho sự thịnh vượng, quyền lực và may mắn. Chính vì thế, những ai sở hữu gỗ sưa sẽ luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc, luôn có quý nhân phù trợ, tiền vô như nước.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm và công dụng của cây sưa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về loài cây gỗ quý này.

Leave a Reply