Nguyên nhân dẫn tới khô hạn ở phụ nữ trẻ

Khô hạn là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều các chị em phụ nữ ở độ tuổi trước 30 cũng gặp triệu chứng khô hạn, gây ra khó chịu, suy giảm ham muốn. Vậy những nguyên nhân chính khiến các chị em bị khô hạn là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khô hạn là tình trạng âm đạo giảm tiết dịch nhờn khi quan hệ, gây ra đau rát, khó chịu, đồng thời làm giảm khoái cảm cho cả hai khi ân ái.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng khô hạn đó là sự suy giảm nội tiết tố estrogen. Đây là nội tiết tố nữ do buồng trứng tiết ra.

Estrogen có vai trò quan trọng trong việc quyết định độ pH, độ đàn hồi của âm đạo, đồng thời quy định khả năng tiết chất nhờn khi bị kích thích tình dục.

Hormone này suy giảm dần khi phụ nữ lớn tuổi hơn, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như:

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Nhiều chị em phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo, điều này không hẳn tốt cho “cô bé”.  Việc thụt rửa âm đạo thường xuyên có thể gây tổn thương thành âm đạo, đông thời gây mất cân bằng độ pH, khô âm đạo.

Bên cạnh đó việc sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp cũng gây ra nhiều hậu quả như kích ứng, mất cân bằng pH, khô rát.

 

Phụ nữ sau sinh

Các chị em sau sinh thường bị thay đổi cả về tâm sinh lý. Không chỉ căng thẳng lo lắng, suy giảm ham muốn mà dịch nhờn còn tiết ít hơn.

Lí do là vì trong quá trình sinh nở, âm đạo đã phải tiết nhiều dịch hơn. Đồng thời trong giai đoạn cho con bú, hormone estrogen trong cơ thể sẽ ít hơn khiến các mô trong âm đạo khô và mỏng hơn.

Tác dụng phụ nữ các loại thuốc

Có nhiều thuốc kháng sinhgaay ra tác dụng phụ là triệu chứng khô âm đạo.

+ Thuốc cảm và chống trầm cảm có chứa histamin, làm giảm tiết dịch.

+ Các loại thuốc tránh thai như thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày có chứa progesterone, tác dụng phụ là làm khô âm đạo.

+ Hóa xạ trị ung thư.

+ Viên đặt âm đạo. Thông thường viên đặt âm đạo để điều trị nấm và viêm nhiễm, nó cũng làm thay đổi môi trường bên trong âm đạo và gây ra khô âm đạo.

Màn dạo đầu ngắn

Màn dạo đầu ngắn là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy khô rát khi ân ái.Vì cô bé chưa đủ kích thích để tiết dịch ra khiến bạn cảm thấy khô hạn, đau đơn và giảm khoái cảm.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ trẻ. Giảm khô hạn có nhiều cách hiệu quả, trong đó thường phổ biến là cải thiện chế độ ăn uống, sử dụng thực phẩm chức năng và dùng dầu bôi trơn khi quan hệ.

 

Leave a Reply