Mách bạn các ý nghĩa cơ bản của biển báo đường bộ

Biển báo giao thông là một hình ảnh xuất hiện rất nhiều trên các tuyến giao thông, bất kể lớn nhỏ. Chúng đóng vai trò trong việc hướng dẫn, thông tin tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ thực tế có thể thấy, hiện nay, giao thông ở nước ta còn khá nhiều tồn tại, trong đó, việc chưa hiểu rõ, tuân theo hướng dẫn từ các tấm biển báo giao thông là điều nhiều người vi phạm nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này, cùng khám phá ngay nào.


Tùy theo mục đích và yêu cầu của tuyến đường mà người ta sẽ lựa chọn và sử dụng các loại biển phù hợp. Nếu như phải kể chi tiết thì có rất nhiều, xong chúng ta có thể quy chúng thành 6 loại dưới đây, đó là biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển phụ, vạch kẻ đường.Để cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường, người ta sẽ dùng nhóm biển báo nguy hiểm. Chúng có hình tam giác đều, hình vẽ màu đen trên nền vàng nổi bật, xung quanh sẽ được viền màu đỏ. Dựa vào hình vẽ ở đây, người tham gia giao thông có thể hình dung được những nguy hiểm ở phía trước và đưa ra các cách giải quyết phù hợp. Nhóm biển hiệu lệnh có số lượng khá ít, chỉ có 10 loại biển với số thứ tự từ 301 đến 310. Mọi người có thể nhận biết chúng dựa vào hình tròn với màu xanh làm nền cùng những hình ảnh có sắc trắng. Một vài loại biển mà mọi người thường gặp đó là chỉ cho phép đi thẳng, đường dành cho xe thô sơ, tốc độ tối thiểu,…


Nếu bạn nhìn thấy những tấm biển dạng hình vuông hay chữ nhật có hình vẽ đen trên biển màu trắng, viền đen, đó chính là những tấm biển phụ. Chúng có tác dụng giúp bổ sung thêm thông tin  hoặc thêm trường hợp đặc biệt cho biển chính, do đó, biển phụ được đặt dưới các tấm biển chính. Chúng cũng được ký hiệu các con số riêng biệt, từ 501 đến 509.


Vạch kẻ đường được biết đến như một loại biển báo giao thông đặc biệt với hai dạng chính là vạch kẻ đường nằm ngang và đúng. Người tham gia giao thông có thể dựa vào chúng để di chuyển, phân luồng một cách đơn giản, dễ dàng hơn.


>>> Xem thêm : xem biển báo giao thông đường bộ – đây là những điểm đáng chú ý của các loại biển báo đường bộ

Leave a Reply