Hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiều để có một vụ mùa bội thu

Vải thiều từ lâu đã được biết đến là loại quả đặc trưng cho mùa hè của nhiều tỉnh miền Bắc. Đến mua hoa vải, mật hoa được sử dụng làm nguồn thức ăn cho những chú ong mật. Khi quả chín có nhiều nước, vị ngọt, có tác dụng bổ não và chữa bệnh đường ruột. Với lợi ích kinh tế cao từ cây vải mang lại, nhiều bà con nông dân đã lựa chọn đây là giống cây ăn quả chính trên khu đất nông nghiệp nhà mình. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiều cho năng suất cao.

Đặc điểm của cây vải thiều

– Vải thiều là loại cây lâu năm, có bộ rễ mạnh, khả năng chịu hạn cao nhưng lại không chịu được úng.

– Cây không kén chọn đất nhưng nếu đất tốt, cây sẽ cho năng suất cao hơn, quả đẹp mã. Nếu đất xấu, đất đồi, đất chua mà được bón đủ phân hữu cơ thì cây vải vẫn phát triển tốt.

– Cây vải thiều ưa thời tiết khô, mát lạnh, nắng lúc ra nụ và nở hoa.

Mật ong hoa vải thiều | Mật ong hoa vải | Mật ong | Mật ong nguyên ...

Hoa vải thiều là nở khi nắng sẽ ngọt hơn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiều

1. Nhân giống

Theo tiêu chuẩn ngành 10 TCN – 2001, cây vải thiều giống khi nhân giống bằng phương pháp ghép sẽ được trồng trong túi bầu polietylen, kích thước tối thiểu: đường kính x chiều cao là 10 x 22cm. Đất bó bầu là đất màu trộn với phân mục, rơm mục.

Cây mẹ là cây ra nhiều quả mỗi năm, tuổi từ 8 – 15 năm. Cành được chọn là cành khỏe, mọc xiên hướng sang. Đường kính gốc ghép cách mặt đất 2 cm là 0.8 – 1 cm, đường kính cành ghép từ 0.5 – 0.7cm, chiều dài cành ghép từ 30 – 40 cm và có từ 2 – 3 cành cấp 1 trở lên.

Mùa chiết cành là vào tháng 3 – 4 hoặc 7 – 8. Cây giống phải có sức tiếp hợp tốt, cành ghép với gốc ghép phải  phát triển đều nhau.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiều

– Thời vụ trồng: Thời điểm tốt nhất để trồng vải là từ tháng 3 – 4 (vụ Xuân) và tháng 8 – 9 (vụ Thu).

– Mật độ trồng: 400 cây/ha, khoảng cách giữa các cây là 6m X 4m với điều kiện thâm canh cao hoặc  205 cây và 156 cây/ha, khoảng cách  7m x 7m hoặc 8m x 8m với điều kiện thông thường.

– Đào hố: Kích thước hố dài x rộng x sâu sẽ là 0.8m x 0.8m x 0.6m còn với vùng đồi, đất xấu cần đào hố to hơn, kích thước tương ứng là: 1m x 1m x 0,8m.

– Bón phân lót: Trộn 20 – 30kg phân chuồng + 0.7kg phân lân + cỏ, rác + phân xanh, đổ vào hố rồi lấp đất lại, để trong 1 tháng rồi mới trồng.

– Kỹ thuật trồng: Khơi 1 lỗ nhỏ giữa hố sâu khoảng 15 – 20cm, xe túi bầu rồi đặt cây giống vào, lấp đất, dùng tay nén chặt quanh gốc. Sau đó đóng cọc, buộc dây mềm cố định cây, tránh gió lay làm cây đổ, đứt rễ. Rắc rơm rạ nên quanh gốc.

– Cách chăm sóc cây vải thiều:

+ Sau khi  trồng phải thường xuyên tưới nước để giúp cây nhanh bén rễ hơn.

+ Trong ba năm đầu sử dụng phân pha loãng để tưới nhưng đến năm 4 trở đi, bà con sẽ dùng phân trộn với tỷ lệ 40, 50kg phân chuồng + 1.5kg đạm ure + 2kg lân + 0.7kg kali và chia ra làm 3 đợt để bón. Cụ thể như sau:

  • Tháng 10 – 11: 100% phân chuồng + 40% đạm + 40% lân.
  • Tháng 12 – tháng 1 năm sau: Bón thúc 40% đạm + 30% lân + 40% kali.
  • Tháng 3 – 4: Bón hết lượng phân cần dùng trong năm.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Sử dụng các loại thuốc đặc trị với các loài gây bệnh như bọ xít, sâu đục đầu quả, sâu đục thân cành, rệp hại hoa, quả non, ngài chích hút, bệnh mốc sương,…

– Thu hoạch và bảo quản: Dừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

Vải thiều Lục Ngạn sẽ trở thành 'đặc sản' của sản phẩm OCOP cấp ...

Vải thiều chín trước khi thu hoạch phải dừng thuốc 10 – 15 ngày

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiều để cho năng suất cao, ít sâu bệnh hại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

 

Leave a Reply