Chọn cây Bonsai thế nào cho đẹp?

Tùy từng mục đích chơi cây cảnh của bạn là gì và cũng tùy vào sở thích, gu thẩm mỹ của bạn mà chúng ta sẽ thấy cây Bonsai nào đẹp – xấu khác nhau. Không thể nói, cứ người này chơi bonsai nhiều bảo cây này đẹp thì là nó đẹp. Không phải. Điều tiên quyết là bạn phải cảm thấy nó đẹp cái đã!

Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp trong việc chơi cây cảnh bonsai tại nhà thì bạn cũng cần trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định về trồng cây, uốn cây, chăm sóc cây bonsai, các thế cây bonsai với ý nghĩa mà nó mang… Vì chỉ có am hiểu về nó thì bạn mới có thể hiểu và thấy nó đẹp ở chỗ nào. Từ đó, có thể hiên ngang đứng trước mọi người giải thích và cảm nhận vẻ đẹp của cây một cách tinh tế nhất.

Vì các loại cây bonsai thường yêu cầu điều kiện chăm sóc, môi trường, kỹ thuật chăm bón rất khắt khe, nên bạn không phải cứ mua cây sẵn về rồi quẳng nó ra vườn là xong. Làm như vậy cây sẽ chết và bạn sẽ mất công toi đó!

Đa số bonsai thích điều kiện ngoài trời, tuy nhiên vẫn có loại bonsai chỉ thích nơi râm mát, không chịu nắng. Nếu chưa biết rõ đặc tính của cây, cần phải hỏi người bán hoặc người chơi bonsai lâu năm. Tiếp theo là chọn kích thước cây, không gian đặt chậu bonsai phù hợp, không quá lớn che khuất lối đi, tầm nhìn hay phủ bóng lên cây khác. Tùy diện tích không gian mà chọn kích cỡ.

Khi chọn cây cảnh đặt trong nhà, ngoài cây đẹp, người ta còn chú y đến yếu tố tên gọi cây cảnh theo phong thủy. Ví dụ chọn cây phát tài, cây lộc vừng, cây kim ngân… Bởi có một số cây bonsai tuy dáng đẹp, hoa đẹp nhưng tên gọi không hay như bùm sụm, bông bụp, liễu rũ… Sau khi xác định được mục đích, kích thước, tên gọi cây phù hợp, người mua có thể đến tham quan cửa hàng cây cảnh, khu sản xuất để chọn.

cây cảnh bonsai mini đẹp nhất

Cây bonsai đẹp cành lá luôn tươi tốt, cành nhánh, bông hoa đều cân đối hài hòa. Lá không bị vàng, rơi rụng (khi lắc nhẹ cây), không có vết bệnh hay sâu bám. Khi mua cần chú ý xem cây có bị sâu đục thân, rễ bị mục thối, thân xì mủ, cành gãy quấn bằng dây kẽm lại hay không. Kiểm tra bộ rễ còn khỏe mạnh hay có biểu hiện thối hư, cành lá vàng còi cọc… Người mua có thể nhóm nhẹ thân cây, lắc nhẹ sang hai bên xem rễ bám khỏe không, phòng trường hợp người bán hàng dỏm, cây không phải trồng mà chặt đoạn cành và cắm vào chậu, thời gian sẽ chết khô vì không có rễ. Xem đất trong chậu là đất mới hay đất cũ lâu ngày, đất mới (có khi là cây mới bứng) nếu về chăm sóc không tốt cây chết dần. Cây trồng trong chậu lâu ngày có rễ bám chắc, rễ mọc quanh thành chậu, đất trong chậu màu đen có rêu bám xung quanh, trên mặt theo thời gian.

Mẫu Bonsai chậu hoa mini đẹp tuyệt vời

Chậu dùng để trồng cây Bonsai cũng phải chọn loại chậu phù hợp với cây. Không phải cứ mang cái chậu chắc chắn ra là được. Vì dáng cây bonsai đẹp, bạn đâu phải cứ dùng đại một loại chậu nhựa hoặc chậu sành là đẹp đâu? Do đó, tùy từng dáng cây, giống cây bonsai mà chúng ta lựa kiểu dáng, chất liệu, kích thước chậu cây bonsai cho phù hợp. Nếu được thiết kế riêng thì càng tốt. Vì như vậy sẽ vừa đẹp thẩm mỹ, vừa giúp cây dễ dàng sinh sôi phát triển bộ rễ và thân cành của nó.

Lưu ý quan trọng là bạn không được bỏ dễ cây chôn sâu trong chậu. Vì nó rất dễ gây ngạt hoặc úng thối khi gặp mưa nhiều. Hãy chọn một loại vật liệu bền chắc để sống chung với cây bonsai của bạn hàng chục năm sau nhé. Nó sẽ là một kiệt tác nghệ thuật trồng cây qua nhiều thế hệ đó. Sau đó, sơn màu và đặt cây vào vị trí thích hợp mà bạn đã lựa chọn. Tận hưởng thành quả khi chăm sóc cây và ngắm nó hàng ngày.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Leave a Reply