Dây Bonklip và đồng hồ phi công Mark XI của Jaeger-LeCoultre

DÂY BONKLIP

Bonklip là một trong những kiểu dây đồng hồ đeo tay bằng kim loại ra đời từ rất sớm. Trong đó, Bonklip là một cái tên thương mại, được công ty B.H. Britton and Son nghĩ ra, với chữ B đến từ tên công ty. Dây được phát triển vào những năm 1920-1930, làm từ thép không gỉ và sản xuất hàng loạt, bởi thế, chúng có giá không cao.

Dây Bonklip và đồng hồ phi công Mark XI của Jaeger-LeCoultreDây Bonklip và đồng hồ phi công Mark XI của Jaeger-LeCoultre sản xuất cho các đơn vị Không quân Anh

Về cấu tạo, dây gồm các khung kim loại hình chữ nhật, kết nói với nhau bằng một dải thép cuộn. Độ rộng giữa các mắt dây rất lớn và như nhau, vì thế, chúng đều đóng vai trò là “móc”. Lúc này, khóa (loại cài gập) có thể cài vào bất cứ “móc” nào, cho phép người dùng có thể tự chỉnh độ rộng theo ý mình một cách dễ dàng.

Nhờ có cấu tạo đơn giản, có thể dễ dàng điều chỉnh được độ rộng tùy ý, dây Bonklip rất được quân đội ưa chuộng. Nó chọn làm dây tiêu chuẩn, trang bị cho những chiếc đồng hồ Mark XI (do IWC và Jaeger-LeCoultre nhận thầu) của ‘Royal Air Force and British’ (Không quân Hoàng gia Anh) và cho Fleet Air Arm (Hạm đội Không quân Hải quân Hoàng gia Anh) trong những năm 1950-1960.

Về câu chuyện phát minh, dây Bonklip có một lịch sử khá ly kỳ. Đầu tiên, ông Walter Krementz đã đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ một kiểu dây gần giống hệt như Bonklip với tên gọi là dây Krementz vào năm 1929. Khổ nỗi, dây Krementz không tạo ra cú bứt phá nào.

Ngược lại, một người Anh là Dudley Howlitt đã lần lượt nộp bằng sáng chế tại Anh và Đức cho phát minh gần giống hệt. Nó được bán với tên Bonklip và trở nên nổi tiếng khắp châu Âu.

Ở khía cạnh kinh doanh, Dudley Howlitt sản xuất dưới tư cách là công ty kim hoàn, bởi thế, giá của dây Bonklip đắt hơn dây Krementz khoảng 10 lần. Họ còn cung cấp cả lựa chọn dây bằng vàng hoặc mạ vàng.

Bởi sự tiện dụng, kiểu dây Bonklip đã trở phụ kiện thời trang cho các quý ông, cho RAF và vô số quân nhân khác.

Dù vậy, khi bằng sáng chế hết hạn, B.H. Britton and Son (công ty sở hữu thương hiệu dây Bonklip) đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng khi Gay Frères bắt đầu sản xuất bản sao dây Bonklip (Bamboo), nhiều công ty khác của Thụy Sĩ, Pháp, Anh, Mỹ cũng lần lượt tung ra bản sao.

Cho đến nay, dây Bonklip vẫn thường được xếp vào hàng ngũ dây đồng hồ kim loại dành cho quân sự, tất nhiên, vẫn có không ít sản phẩm dân dụng và trang sức đi kèm với nó.

Quay lại với thời điểm hiện tại, dây Bonklip vang bóng ngày xưa chỉ còn gặp trên đồng hồ cổ hoặc đồng hồ hoài cổ. Mặt khác, một số kiểu dây hiện đại được phát triển từ Bonklip thường phân hóa rõ rệt thành hai trường phái: mềm mại trang sức (đồng hồ nữ) hoặc góc cạnh rắn rỏi (đồng hồ nam).

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Bonklip: đồng hồ trang sức, đồng hồ quân đội cổ điển, đồng hồ công cụ

8 – DÂY TWIST-O-FLEX

Twist-O-Flex hay còn được gọi là dây chun/dây thun ở Việt Nam là kiểu dây đồng hồ kim loại có thể co dãn được “tức thì”, hệt như dây thun cao su. Loại dây này được phát minh bởi nhà phát minh người Đức Karl E. Stiegele và được công ty Mỹ gốc Đức Speidel mua bản quyền, ra mắt vào năm 1959.

Twist-O-Flex có nguồn gốc từ Đức, nhưng trở nên nổi tiếng bởi công ty Mỹ  (gốc Đức) Speidel, loại dây này cũng được xem là phong cách Mỹ “chuẩn” cổ điển

Twist-O-Flex nghĩa là “xoắn linh hoạt thành vòng tròn (∞)”, nó còn có tên khác là “tank track” do hình dạng của nó trông giống “bánh xích xe tăng”. Trước Twist-O-Flex đã có một kiểu dây tương tự là Fixo-Flex, được sản xuất bởi công ty Đức, cũng với bản quyền được mua từ Karl E. Stiegele.

Nhìn từ về ngoài, dây Twist-O-Flex gồm các thanh kim loại nằm ngang, san sát nhau, không có khóa dây. Khoảng cách giữa mỗi “mắt” đều có thể tăng khi dùng lực kéo chúng ra, nếu ngừng tác động, các mặt sẽ tự “thít chặt” lại.

Tất cả sẽ mang đến công dụng “đeo nhanh”. Bạn chỉ việc căng dây rồi xỏ tay vào, thế là xong. Vào thời của dây Twist-O-Flex, tức thập niên 60 và 70, nó còn được xem là thời thượng và hiện đại, kỳ diệu.

Để có được khả năng co dãn kỳ diệu, Twist-O-Flex có cấu tạo rất phức tạp. Nếu bạn cần điều chỉnh độ rộng, e rằng phải cần đến một chuyên gia. Muốn “cắt mắt” kiểu dây này, người thợ cần phải có sự hiểu biết, khéo léo và đủ công cụ chuyên dụng.

Benrus, một thương hiệu Mỹ cao cấp, nổi tiếng với kiểu dây thun trong thập niên 60 & 70

Quay lại với các loại đồng hồ sử dụng dây Twist-O-Flex, với xuất xứ Mỹ, Twist-O-Flex và các phiên bản tương tự rất được ưu ái bởi hầu hết các thương hiệu đồng hồ Mỹ: Benrus, Bulova, Hamilton, Waltham, Elgin, Movado …

Và cũng nhờ khả năng co dãn kỳ diệu, không ít hãng Thụy Sĩ như Lecoutre, Longines, Croton, Cyma, Wittnauer, … cũng tham gia trang bị Twist-O-Flex cho đồng hồ của mình. Nhưng, chính sự phức tạp đã tạo thành công này lại là nguyên nhân của sự thoái trào. Trong khoảng 10 năm sau đó, Twist-O-Flex và các họ hàng của nó đã bị những kiểu dây tiện dụng hơn vượt mặt.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efv-590d-2av-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efv-590l-1av-day-da-mau-nau-nen-va-go-mau-den-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-mw-600b-7b-day-nhua-mau-den-mat-so-pin-10-nam

Thời nay, gần như chỉ còn Hamilton Thin-O-Matic còn trọng dụng những biến thể của kiểu “dây chun” ngày xưa. Còn các bản khác, kể cả dây của Speidel chỉ là tùy chọn để thay thế từ bên thứ ba, dù vẫn được đánh giá cao bởi người sưu tập đồng hồ cổ và người yêu thích sự khác biệt và độc đáo trên đồng hồ đeo tay.

Một chiếc dây đồng hồ kim loại co dãn thiết kế cho Apple watch

Dây Speidel Twist-O-Flex được lắp adapter để có thể phù hợp với Apple watch

Đồng hồ phù hợp với dây dạng Twist-O-Flex: Hamilton Thin-O-Matic, đồng hồ trang sức, đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ cổ, Apple watch (với adapter phù hợp)

 

H-link là một kiểu dây đồng hồ kim loại hiện đại, đặc trưng của nó là sự bền bỉ do kết cấu mất dây tạo thành từ nguyên khối thép đặc (dây Nautilus là một thành viên của kiểu H-link).

Cấu tạo của dây gồm các “mắt hình chữ H” và “mắt kết nối hình chữ nhật” liên kết các “mắt chữ H” lại với nhau. Do cả hai thường có cỡ to, nên số lượng mắt của kiểu dây này khá ít, tính linh hoạt không cao.

Đổi lại, với kết cấu “tích hợp” chữ H, lực kéo lên chốt dây (phần yếu nhất của dây) sẽ giảm đi rất nhiều, từ đó, H-link cực kỳ cực kỳ bền, gần như không “giãn” sau thời gian dài sử dụng, không dễ dàng gãy chốt khi có lực kéo mạnh.

Mặc dù loại dây này đã có từ lâu nhưng kích thước lớn đã làm hạn chế sự phát triển của chúng. Cho đến hiện tại, trừ dây Nautilus và một số loại dây H-link thanh mảnh được thiết kế cho đồng hồ trang sức, hầu hết dây chữ H đều chỉ thấy trên đồng hồ công cụ (lặn, kỹ sư, lính cứu hỏa, thợ máy, …), Sinn là một cái tên nổi bật trong đó.

Ngoài thương hiệu đồng hồ, một số công ty chuyên làm dây kim loại cũng cung cấp các lựa chọn dây chữ H riêng. Nếu có nhu cầu về một chiếc dây thể thao siêu bền, đơn giản, không quá thô kệch, có lẽ, bạn nên ưu tiên dây H-link trước hết.

dây đồng hồ kim loại kiểu H-link trên đồng hồ của Sinn

Đồng hồ phù hợp với dây dạng H-link: đồng hồ thể thao, đồng hồ công cụ, đồng hồ lặn, đồng hồ có vẻ ngoài to lớn và nam tính

 

Leave a Reply