Cây sưa đỏ trồng bao lâu thì đến kỳ thu hoạch?

Cây sưa đỏ là một trong những loại cay có giá trị kinh tế rất cao và được ưa chuộng tại các lâm trường ở nước ta hiện nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn phân vân về vòng đời, tốc độ sinh trưởng và thời gian thu hoạch của loại cây này. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi: “Cây sưa đỏ trồng bao lâu thì đến kỳ thu hoạch?”

Thời gian thu hoạch gỗ sưa lý tưởng: từ 8 – 10 năm

Với giá trị kinh tế vô cùng lớn, thật dễ hiểu khi nói cây sưa đỏ cần nhiều thời gian chăm bón, theo dõi, sinh trưởng hơn các loại cây khác. Thông thường một thân gỗ sưa đỏ cao trung bình từ 15 – 18 m. Trong khoảng thời gian 1, 2 năm đầu, cây thường có xu hướng bị uốn cong tự nhiên, chính vì vậy, bạn thường phải buộc cây vào cọc để chúng được định hướng đúng đắn. Trong khoảng thời gian 3, 4 năm tiếp theo, cây sẽ được định hướng để vươn thẳng.

Trong 10 năm chăm sóc tốt thì thân cây sẽ có đường kính khoảng 25 – 30cm. Lúc này phần lõi tủy cây đã có đường kính tương đối 10 – 15cm và có thể thu hoạch được rồi.

Giá trị của cây sưa đỏ lớn đến đâu?

Gốc cây sưa 130 năm có giá 50 tỉ

Hẳn bạn đang thắc mắc, gỗ sưa đỏ là loại nào mà lại có giá trị cao đến vậy. Thực tế, gỗ sưa đỏ có sự chênh lệch đáng kể về giá ở khu vực trồng, số năm tuổi và đường kính thân cây. THông thường những loại gỗ sưa đỏ tại miền bắc có giá cao hơn so với miền năm. Chất lượng gỗ cũng cao hơn ở các tỉnh thành phía Bắc, vấn đề chính có thể nằm ở loại thổ nhưỡng và khí hậu.

Tuổi của cây Loại Đường kính (chiều cao) Giá bán
> 30 năm tuổi Loại 1 > 50cm 30 – 40 triệu đồng/kg
Loại 2 30 – 50cm 15 – 30 triệu đồng/kg
Loại 3 20 – 30cm 10 – 15 triệu đồng/kg
Loại 4 < 20cm <15 triệu đồng/kg
Loại 5 < 10cm 2 – 10 triệu đồng/kg
< 20 năm tuổi Loại 1 15 – 20cm (cao >2m) 1.5 – 3 triệu đồng/kg
Loại 2 13 – 15cm (cao >2.5m) 1 – 1.5 triệu đồng/kg
Loại 3 10 – 13cm (cao >2.5m) 0.7 – 1.2 triệu đồng/kg

Nguồn: nongnghiep.farmvina.com

Trên đây là giá trị của cây sưa đỏ, bạn có thể thấy tuổi đời và độ lớn của đường kính gỗ sẽ quyết định giá trị của cây. Có thể nhận thấy sự chênh lệch đáng kể giữa cây loại 30 năm tuổi và cây loại 20 năm tuổi.

Không ở đâu xa, cây sưa đỏ cũng có mặt tại Thủ Đô

Hà Nội luôn là cái nôi của nhiều nét văn hóa, nghệ thuật và cảm hứng thơ văn, nhạc họa. Một trong số đó phải kể tới những buổi hẹn hò với “hoa sưa”. Thực tế, loại cây sưa đỏ cũng hiện hữu ở rất nhiều địa điểm đẹp tại Hà Nội.

Nếu bạn có cơ hội và điều kiện sinh sống, công tác tại Hà Nội. Một điều chắc chắn là bạn không thể bỏ qua những hàng cây sưa “trăm hoa đua nở”, kỳ ảo và lý thú đến lạ thường.

 

Leave a Reply