Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây na

Bạn đang có định hướng phát triển trồng na để thay đổi kinh tế gia đình? Nhưng bạn chưa có kỹ thuật trồng cây na đúng chuẩn và đem lại hiệu quả. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây na

Cây na là một loại cây có giá trị kinh tế cao và chịu được sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết Việt Nam. Hơn nữa trái na có có vị ngọt thanh, thơm ngon tự nhiên nên rất được người dùng ưa chuộng. Hiện nay na có hai loại cây giống chính là na dai và na bở.

Tìm hiểu kỹ thuật chuồng cây na

  • Na bở khi chín các múi na sẽ tách rời và dễ vỡ. Đặc biệt một số trường hợp khi trái còn ở trên cây chưa chín hẳn đã bị nứt và bở ra hết.
  • Na dai thì các múi na nhỏ dính chặt vào nhau cả khi chín, dễ vận chuyển và dù có va chạm mạnh thì trái cũng không bị vỡ. Loại trái có độ ngọt cao hơn so với giống na bở.

Cách nhân giống

Để nhân giống được na thì bạn cần cho hạt na vào bầu để ươm. Xử lý hạt bằng cách ngâm nước nóng khoảng 60 độ C trong 15 – 60 phút để hạt có thể này hầm và ươm cây.

Nếu bạn không thích ươm giống từ hạt thì có thể nhân giống bằng cách ghép cành. Để thực hiện được phương pháp này bạn cần chọn những cây mẹ có nhiều đặc tính ưu việt như trái to ít hạt, độ ngọt cao và dễ vận chuyển. Nếu ghép gốc na thì phải đợi na đến 1 – 2 tuổi còn nếu ghép cành thì cành phải là những cành đã hóa gỗ có đường kính ít nhất là 1 cm.

Trồng và chăm sóc

Sau khi nhân giống sau thì việc trồng cây và chăm sóc cũng cần thực hiện theo kỹ thuật. Nên trồng cây ở những khu vực đất trồng tốt và trồng vào khoảng thời gian đầu xuân. Khi trồng phải tưới thật đậm nước. Công việc bón phân cũng cần phải được chú trọng. Nên bón phân từ 20 – 30kg phân chuồng khi trồng mỗi cây. Sau khi cây đã lớn thì cần bón phân cho cây như sauL

  • Phân chuồng năm đầu tiên bón cần 20kg mỗi năm
  • Sau đó các năm sau trở đi thì cần bón 30kg mỗi năm
  • Phân khoáng thì nên chọn loại phân chất lượng như NPK 16 – 16 – 8 và bón 0.5kg cho mỗi hốc cây.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật trồng cây na bạn đọc có thể tham khảo thêm. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có được phương án trồng na đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất.

Cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm đến web site của chúng tôi,hãy thường xuyên truy cập để nhận thêm những thông tin hữu ích cùng với các bài viết mới nhất nhé. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả

Leave a Reply