MASTER OF COMPLICATIONS – CÁC BẬC THẦY ĐỒNG HỒ CẤP CAO

MASTER OF COMPLICATIONS – CÁC BẬC THẦY ĐỒNG HỒ CẤP CAO

Năm 1989, nhà chế tác đồng hồ huyền thoại người Thụy Sỹ Philippe Dufour đã quyết định làm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên cho riêng mình. Cho tới lúc đó, ông chỉ làm việc trên đồng hồ bỏ túi, chủ yếu là phục chế. Sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp khiến dòng nước sáng tạo trong ông tuôn trào : ông muốn tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay điển chuông tới phút. Ông đã mua phần mềm CAD và tự học cách sử dụng nó. Trong 2 năm rưỡi sau đó, ông làm việc trên chiếc đồng hồ, và giới thiệu nó tại hội chợ Basel 1992. Sau đó, ông trả lời với tạp chí Europa Star ” tôi đã đóng gói túi của mình và mang đồng hồ đến Singapore, mười ngày sau, tôi bán được 2 chiếc và nhận thêm 5 đơn đặt hàng, chính điều đó đã cho tôi một khởi đầu thực sự. Tôi từ bỏ công việc phục chế và cống hiến hết mình cho những nỗ lực chế tạo đồng hồ cá nhân của riêng tôi”.

Dufour không phải là người duy nhất. Thợ sửa đồng hồ Daniel Roth đã rời Breguet để ra mắt thương hiệu của riêng mình vào năm 1989. Năm 1992, tại Lancaster, PA, thợ sửa đồng hồ Roland Murphy, đã phát ốm và mệt mỏi khi làm việc với đồng hồ thạch anh tại Hamilton Watch Co, đã rời đi và ra mắt thương hiệu RGM cơ khí của riêng mình. Cũng trong năm 1992, tại Geneva, Frank Muller, 33 tuổi lần đầu tiên xuất hiện tại triển lãm SIHH, với 8 chiếc đồng hồ đầu tiên của công ty mới.

Sự bùng nổ của các kết cấu cơ học phức tạp đến từ các nhà sản xuất đồng hồ độc lập, thường không có tên tuổi và ít có được sự hỗ trợ tài chính, họ đã cho ra mắt các thương hiệu riêng của mình, một trào lưu độc lập đang diễn ra.

Ngôi sao lớn đầu tiên đó là Frank Muller, Muller tốt nghiệp đứng đầu lớp tại trường đồng hồ Geneva, sau khi chế tạo những chiếc đồng phức tạp một cách riêng tư, ông đã thành lập công ty riêng của mình với sự hỗ trợ tài chính từ người đồng sáng lập Vartan Sirmakes, một nhà sản xuất vỏ đồng hồ Geneva. Muller đã tạo ra sự khuấy động với phong cách Retro đặc biệt, gợi nhớ tới những năm 1920. Sử dụng bộ vỏ Tonneau lớn đi kèm chữ số Art Deco ngoại cỡ. Dấu ấn đặc trưng nằm ở bộ vỏ Cintrée Curvex khác thường, được uốn cong trên 3 trục.

Muller cũng là một nhà tiếp thị tài năng, không giống như hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ tại thời điểm đó, ông đã quảng bá thương hiệu cá nhân của mình. Chấp nhận biệt danh Master Of Complications, ông gặp gỡ khách hàng và được những người nổi tiếng như Elton John đón nhận. Các sự kiện tiếp thị mà ông và Sirmarkes phát triển đã tạo ra một hiện tượng mới : nhà chế tạo đồng hồ nổi tiếng.

Tôi đã tham dự một sự kiện của Frank Muller vào một buổi tối tại phòng Grand Havana ở thành phố New York vào những năm 1990. Muller đã bay từ Thụy Sỹ sang nhân dịp này. Trong một căn phòng tối, rực rỡ với hương thơm của Macanudos, những người hâm mộ cuồng nhiệt thưởng thức Cocktail và chiên ngưỡng những chiếc đồng hồ Frank Muller được chiếu sáng rực rỡ trong các hộp trưng bày. Bản thân Frank Muller vẫn chưa xuất hiện, anh ấy chắc chắn sẽ sớm xuất hiện. Một lúc sau, không khí trở nên xáo động, Frank đã ở trong căn phòng, phong cách tài tử Hollywood bảnh trai, khoác trên mình chiếc áo cao cổ màu đen và áo khoác màu vàng neon, anh cười rạng rỡ, đón nhận lời khen tặng và tạo dáng chụp ảnh với khách hàng. Muller đã phá vỡ định kiến lỗi thời của các thợ chế tạo đồng hồ, những kẻ thích mày mò và sống hướng nội với tầm nhìn chỉ lớn như cỗ máy Valjoux. Ông là hiện thân của chủ nghĩa tư bản mới : đồng hồ cơ khí, và thợ chế tạo phù thủy của chúng.

Muller khai thác lực lượng tại nơi làm việc những năm 1990 ( các nền kinh tế bùng nổ, tiêu thụ dễ thấy, văn hóa người nổi tiếng, xây dựng thương hiệu) đã thúc đẩy sự thành công nhanh chóng của ông. Trở ngại đã tới ngay sau đó, kết quả là mối bất hòa công khai cay đắng với đồng sáng lập Sirmakes về chiến lược của công ty, kết hợp với các vấn đề các nhân mà Muller đã thừa nhận làm ông phân tâm khỏi công việc của mình. ( hai người đã hòa giải công khai vào năm 2004). Nhưng Muller vẫn là người có tầm ảnh hưởng, thành công thương mại của ông ( doanh số ước tính 400 CHF năm 2003) đã thúc đẩy các nhà sản xuất đồng hồ mới tài năng, những người đã cho ra mắt thương hiệu riêng của họ ngay sau đó : Michael Parmigiani ( Parmigiani Fleurier) vào năm 1996, Felix Baumgartner ( Urwerk) năm 1997. Vianney Halter năm 1998, FB journe và Richard Mille năm 1999, và nhiều hơn nữa khi bước sang thế kỉ mới.

HAUTE HORLOGÈRIE – KĨ NGHỆ CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ CẤP CAO.

Năm 1991, tập đoàn Richemont bắt đầu một chương trình tại Geneva để cạnh tranh với hội chợ Basel, nó có tên là SIHH ( Salon International De La Haute Horlogèrie ), nó là kết quả của mối bất hòa kéo dài giữa Ceo Cartier, ông Perrin và hội chợ Basel. Perrin cảm thấy rằng thành phố và bầu không khí buồn tẻ của hội chợ là không phù hợp để các thương hiệu xa xỉ trình diễn đúng cách các sản phẩm mới và tiếp đãi các khách hàng bán lẻ. Sau nhiều năm chỉ trích Basel vì mùi thơm của xúc xích trong hội trường, và những thứ khác, anh ta đã ra mắt một chương trình của riêng mình. Ông nhận được một ít sự hỗ trợ từ các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ. Chương trình đầu tiên có 5 hãng đem tới triển lãm : gồm 3 nhãn đến từ Richemont là Cartier, Piaget, Baume & Mercier – tất cả những gì họ sở hữu ở thời điểm đó, và Gerald Genta, Daniel Roth.

Chẳng vấn đề gì hết, Perrin muốn dạy cho người Thụy Sỹ một bài học rằng, dù muốn hay không, họ đã ở trong ngành công nghiệp xa xỉ. Trước khi công nghệ thạch anh xuất hiện, đồng hồ cơ khí sẵn có ở mọi mức giá. Nhưng trong một thế giới tràn ngập thạch anh, do sự cần thiết, chúng đã trở thành những món đồ xa xỉ.

https://dongho.casiovietnam.net/2019/08/31/kham-pha-cau-chuyen-ra-doi-dong-ho-oceanus-casiovietnam

https://dongho.casiovietnam.net/2019/08/29/tong-hop-cach-tat-bao-thuc-dong-ho-casio-baby-g-g-shock-dong-ho-dien-tu-casio

https://dongho.casiovietnam.net/2019/08/28/bgd-570xg-casio-2019-ra-mat-baby-g-ket-hop-thuong-hieu-thoi-trang-duong-pho-x-girl

” chúng tôi nói chuyện về Haute Couture và Haute Joiallerie”. Perrin nói với tôi vào năm 1994 ” tôi nghĩ đó là tự nhiên cho các thương hiệu xa xỉ cấp cao đi theo một ” chiếc mũ” mà chúng tôi gọi nó là Haute Horlogerie”. Đây là những chiếc đồng hồ mơ ước thuộc về một thế giới không phải là Basel, mà là Paris hoặc Geneva. Bất cứ nơi nào bạn đặt chân trên thế giới, nếu bạn hỏi ” đồng hồ tốt nhất trên thế giới là gì?”, người ta sẽ nói với bạn rằng ” Thụy Sỹ”. Và khi bạn hỏi ” chúng được làm ở đâu?”. Họ sẽ trả lời ” Geneva”. Patek Philippe, Vacheron Constantin, Cartier, Rolex, họ cho bạn nhiều hơn cả chất lượng. Đó là địa vị, sự quyến rũ và ma thuật !

Leave a Reply