Kĩ thuật chăm sóc khi trồng cây ăn quả trong chậu

Muốn trồng cây được trong chậu thì bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

 1. Chọn giống để trồng cây
  Có rất nhiều loại cây bạn có thể trồng cây trong nhà chỉ với 1 chậu nhỏ. Nhưng, dù bạn chọn loại cây nào thì điểm quan trọng mà bạn cần phải chú ý là chọn giống cây phù hợp với thời tiết khí hậu ở nơi bạn sinh sống. Cây giống được chọn để trồng phải đảm bảo khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, ra hoa sớm.Những loại cây bạn lựa chọn để trồng trong chậu nên là loại có rễ chùm. Vì trồng cây có loại rễ này sẽ dễ sinh trưởng và phát triển trong chậu hơn. Nếu bạn chọn trồng cây ăn trái trong chậu với loại rễ cọc thì bắt buộc chậu phải to và sâu để đủ chỗ cho bộ rễ của cây phát triển tốt. Bạn cần lưu ý là nếu muốn có được giống cây trồng tốt thì bạn nên tìm đến các trại giống cây trồng có chất lượng tốt để chọn mua cây.
 2. Chọn đất trồng cây
  Đất trồng cây là yếu tố rất quan trọng .Khi bạn trồng cây ăn quả trong chậu thì bạn cần chọn đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt . Đặc biệt là khi trồng thì bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào đất để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất trong chậu và giúp cây phát triển tốt.Lời khuyên dành cho bạn là để giúp cây không bị nấm bệnh thì bạn nên chọn loại đất trồng cây là đất xốp pha phân trùn quế.
 3. Chọn chậu trồng cây
  Đối với việc trồng cây ăn trái trong chậu thì việc chọn chậu như thế nào, kích thước ra sao là điều mà nhiều người thường băn khoăn. Chậu dùng để trồng cây trong nhà nên chọn loại làm bằng sành là tốt nhất. Nếu không bạn có thể chọn thùng nhựa. Nhưng bạn cần chú ý là kích thước chậu cần phải lớn để cây có đủ không gian phát triển. Tối thiểu một cái chậu trồng cây phải có kích thước sâu 35cm và rộng 35cm. Để có thể tránh ngập úng cho cây thì bạn nên đục một vài lỗ dưới đáy để có thể thoát bớt nước khi cần thiết.

Kĩ thuật chăm sóc khi trồng cây ăn quả trong chậu

Trồng cây trong chậu thường trồng với số lượng ít nên công việc chăm sóc cũng không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, dù bạn trồng cây ăn quả gì thì bạn cũng phải biết các kỹ thuật chăm sóc cơ bản để có thể đảm bảo giúp cho cây phát triển tốt nhất.

 1. Cách trồng cây ăn quả trong chậu
  Bạn cho đất trồng cây vào chậu sao cho đất chiếm 2/3 diện tích chậu. Sau đó bạn bỏ lớp bao ni lông bên ngoài cây giống rồi đặt cây vào giữa chậu và lấp gốc cây lại. Lưu ý khi trồng cây thì bạn phải nén đất quanh cổ cây để cây không bị lung lay khi tưới nước. Thời gian đầu, cây ăn trái trồng chậu cần được giữ ẩm, tránh để bị khô. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Tránh tưới cây vào ban đêm, vì nó sẽ khiến đất ẩm cả đêm, tạo điều kiện cho khuẩn và nấm bệnh phát triển.Khoảng 20 ngày sau khi trồng thì cây sẽ ra lá mới. Thời điểm này là cần thiết để bạn bổ sung thêm phân bón cho cây như: phân lân, đạm… Bạn cũng không quên tưới nước hàng ngày để cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển. Ngoài ra thì đều đặn hàng tháng bạn cần bổ sung thêm đất trồng cây là loại đất trùn quế để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.

  Điều quan trọng bạn cần biết khi trồng cây ăn quả trong nhà bằng phương pháp trồng trong chậu này chính là do đặc điểm cây trồng chậu có kích thước nhỏ, nên khi cây  phát triển tốt và ra quả, bạn nên loại bỏ những quả kém chất lượng. Khi ấy cây sẽ tập trung dinh dưỡng cho những quả to và chất lượng hơn. Chỉ nên để lại những trái khỏe mạnh. Như vậy thì dinh dưỡng cây lấy trong đất ở chậu mới đủ để nuôi trái.

 2. Cách tỉa cành, tạo tán khi trồng cây trong chậuĐể giúp cây dễ hấp thụ được ánh sáng đầy đủ và phát triển tốt thì bạn cần thực hiện việc tỉa bớt các cành khô, cành bị sâu bệnh hay cành quá yếu…Đây là việc quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây. Nhưng, kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu bạn cần biết khi tỉa cành chính là bạn chỉ cắt tỉa phân cành cấp 3 chứ không được cắt vào phân cành cấp 2 của cây. Khi trồng cây trong chậu thì việc tìa cành sẽ giúp cây ra nhánh mới, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cây càng lớn thì lượng phân bón và thời gian thêm đất dinh dưỡng cho cây sẽ càng nhiều hơn đấy. Đặc biệt là bạn phải có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây có sự phát triển tốt nhất.Nếu bạn muốn hạn chế chiều cao của cây và cho cây tạo nhiều nhánh hơn thì có thể ngắt ngọn, tỉa, cắt trụi cành và nhánh nhỏ của cây vào mùa xuân.

  Cần lưu ý rằng khi cây đang có hoa thì không được dùng vòi xịt trực tiếp lên hoa. Việc đó sẽ khiến bạn làm bay đi phấn của hoa, giảm khả năng đậu trái.

 3. Phòng trừ sâu bệnhCây ăn quả trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bich ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả. Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước tỏi và ớt phun cho cây nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.

Trên đây là những thông tin mình tìm hiểu và tham khảo để chia sẻ kinh nghiệm đến các bạn độc giả. Mong rằng những thông tin này sẽ mang đến sự hữu ích đối với các bạn, giúp các bạn có thể biết lựa chọn loại cây mà mình muốn trồng trong chậu và dễ dàng trồng được cây phát triển thật tốt. Cây cũng như một con người, một người bạn của chúng ta vậy. Có sự chăm chút lâu dài với tình yêu thương thì cây sẽ cho ra trái ngọt và tỏa bóng mát cho gia đình bạn. Vì vậy, nếu có thể hãy cố gắng trồng thật nhiều loại cây nhé bởi cây sẽ giúp bạn thêm yêu đời hơn. Chúc các bạn thành công! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo.

Leave a Reply