Các thông tin cơ bản nhất về cây sưa

Cây sưa là loại cây có giá trị kinh tế rất cao mặc dù chúng ta không hề biết tác dụng chính xác của loại gỗ này là gì chúng có công dụng như thế nào. trong một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc này

\

Các thông tin cơ bản nhất về cây sưa

Sưa là cây thân gỗ thuộc nhóm họ đậu. Cây gỗ xưa thuộc nhóm 1A (Loại gỗ cực kì quý hiếm). Theo phân tích lá cây trung bình dài từ 9-20cm, có lông nhỏ và mìn thường có màu nâu vàng. Thân cây thì có màu xám hoặc vàng nâu. Chiều cao trung bình của cây gỗ xưa là từ 10-15m.

Gỗ xưa có bao nhiêu loại

Hiện nay trên thị trường nước ta có 2 loại gỗ xưa chính đó là:  gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ.

Trong đó gỗ sưa trắng có hoa nở rất đẹp mùi thơm dịu tạo cho con người ta cảm giác rất thoải mái dễ chịu nhưng trái của cây gỗ sưa khi đốt thì lại không có mùi gì đặc biệt.

Còn đối với gỗ sưa đỏ cũng tương tự như loại gỗ sưa trắng, quả loại gỗ này thì kết thành từng chùm, khi đốt thì có mùi thối đặc trưng.

Chia sẻ một số tác dụng chính của gỗ xưa

Theo một số quan niệm xa xưa của ông bà ta  thì gỗ sưa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Chẳng hạn như người già thì khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hào hơn…Trang phục quàn áo để trong tủ làm từ gỗ sưa thì có mùi thơm thoảng thoảng cực kì dễ chịu….

Xét về phương diện phong thủy đó là một quan niệm của từng người mà không có cơ sở khoa học nào để chứng minh điều này. Chỉ là hiện nay việc sử dụng gỗ sưa làm đồ thờ cúng gỗ sưa đang rất được thịnh hành. Nếu có điều kiện kinh tế bạn hãy thử xem sao bởi nó toát lên một điều gì đó rất lạ kì và linh thiêng mà khó có thể giải thích được.

Giá trị thực của gỗ xưa

Cách đây khoảng 5-6 năm là thời kỳ “sốt” của thị trường gỗ sưa. Một kg gỗ sưa khi đó có giá là 30 triệu/kg, tương đương một cây gỗ sưa cổ thụ có thể lên tới cả trăm tỷ đồng. Hiện nay thị trường đã ở giai đoạn bão hòa, nhu cầu tiêu thụ giảm dẫn đến giá gỗ sưa cũng không cao như trước.

Hiện nay rất khó có thể định giá gỗ sưa bởi gỗ sưa đã bị cấm khai thác vào năm 1994 rồi. thêm vào đó là giá trị có thể tính theo khối, theo sản phẩm, theo kích thước của gỗ nữa…  Vì vậy  để trả lời câu hỏi gỗ sưa bao tiền 1kg là điều không ai dám chắc chắn con số được.

Trên đây là toàn bộ những thong tin cơ bản về cây gỗ xưa mà chúng tôi chia sẻ đến mọi người. hy vọng sẽ giúp ích

Leave a Reply