Điểm danh những cây gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt

Danh sách những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam được chia ra thành từng nhóm. Tiêu chí để đánh giá của những loại gỗ này thường được đánh giá thông qua màu sắc, vẫn gỗ thớ, gỗ đẹp và mỗi loại lại có một hương vị thơm khác nhau và đặc biệt là chúng vô cùng quý hiếm và ngày càng xuất hiện ít, nên có giá bán vô cùng cao. Những loai gỗ này thường chủ yếu dùng trong các ngành chế biến các đồ thủ công mỹ nghệ, được thiết kế gia công nội thất, ván sàn nhà, sập phản…

Những gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt

Những loại gỗ quý hiếm kia không chỉ sử dụng làm đồ nội thất chất lượng cao, chắc chắn cùng với những đường vân gỗ, màu sắc tự nhiên tinh xảo, chúng còn được biết đến bởi có mùi hương đặc trưng, đặc biệt của từng loại gỗ. Nhưng không phải hầu hết những loại gỗ quý nhóm 1, gỗ nhóm 2, gỗ nhóm 3, gỗ nhóm 4 bên trên có mùi thơm, mà vỏn vẹn chỉ với cái tên dưới đây gồm có: Trầm hương, ngọc am, hoàng đán, xá xị, long não . Đây mới chính là những gỗ quý có nhiều mùi thơm đặc biệt nhất và cũng được xếp vào danh sách cần được bảo tồn.

Gỗ Trầm Hương

Đây là một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt và không thể không nhắc tới là gỗ trầm hương. Chúng không chỉ có tên gọi là trầm hương mà còn có tên là trầm dó, dó bầu, dó núi. Loài này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á

Gỗ Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am có mùi thơm vô cùng dễ chịu giúp người dùng không thể quên được đó là gỗ ngọc am. Gỗ này thuộc nhóm 1 danh sách gỗ quý nhóm 1 Việt Nam. Nó có mùi thơm lâu, nhẹ dịu những đôi khi có phần hơi hắc, nếu gỗ càng lâu năm thì lại càng thơm, thơm từ phần gốc lên tới phần ngọn.

Gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn có mùi thơm chỉ đứng sau Trầm Hương, mùi của nó gần giống với trầm hương, mùi thơm đặc trưng của tinh dầu gỗ, tác động xua đuổi gián, nhện, chuột…. Không những thế giúp chúng ta căng thẳng đầu óc, kích thích nhẹ nhàng, sảng khoái, bình yên.

Gỗ Xá Xị

Cây xá xị hay còn được gọi là gù hương chúng thuộc cây gỗ quý nhóm 2. Cây xá xị cao 20m, đường kính 50 – 60cm, thân tròn, vỏ màu xám nâu. Cây phân bố chủ yếu khắp rừng nhiệt đới, chúng phát triển nhiều ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Trị trở vào nhất là vùng Lâm Đồng, Đồng Nai, Sông Bé.

Chúng có mùi hương đặc trưng đúng với tên gọi của nó, là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc biệt, chúng tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu và khiến người ta liên tưởng tới một loại nước giải khát nổi tiếng xá xị.

Gỗ Long Não

Chúng có tên gọi khoa học là Cinnamomum Camphora, thuộc giống cây thân gỗ lớn, chiều cao đạt từ 20 – 30m, đường kính khoảng 200cm. Chúng có thân cây chắc chắn cùng với vỏ hơi thô, lộ ra những đốm nhạt màu. Chúng thuộc giống cây chịu nước, có màu nâu hồng, không dễ bị mối mọt và có mùi thơm lâu.

Gỗ Sưa

Hay còn được gọi với tên khác là Trắc Thối, đây là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm thuộc họ Đậu. Cây gỗ Sưa là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa và đạt chiều cao từ 6 – 12m và có thể cao tới 15m. Thân cây phân tán nứt nẻ theo chiều dọc và có màu vàng nâu.

 

Leave a Reply