Bí quyết chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách cực kỳ đơn giản

Trồng cây cảnh để bàn không phải việc đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, với bí quyết chăm sóc cây cảnh để bàn dưới đây, bạn sẽ thấy nó thật dễ dàng.

Thay đất

Thay đất thông thường là 1-3 năm tùy loại cây. Vun xới gốc cây tơi xốp để thông thoáng, nhiều oxy hơn, rễ cây dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Có thể cho thêm những viên sỏi vào dưới gốc cây vừa làm đẹp vừa dữ ẩm cho đất. Thường xuyên tỉa cành, lá bị vàng úa hoặc có dấu hiệu bị sâu bệnh như lá cuốn lại, hoặc có những đốm trắng.

Bón phân

Lâu ngày đất sẽ bị mất chất dinh dưỡng, nên bón thêm phân, hoặc thêm ít tro trấu cải thiện đất. Công việc bón phân thông thường 6 tháng hoặc một năm, hoặc thời điểm chuẩn bị ra hoa đối với cây để bàn, cây mini. Đối với cây để bàn, cây cảnh mini thì việc bón phân có thể sử dụng phân hóa học hoặc phân hữu cơ đã ủ.

Thay đổi vị trị đặt cây

Các loại cây để bàn đều được để trong nhà nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít, đa số là các loại cây ưa bóng nên không cần nhiều ánh sáng vì vậy thỉnh thoảng để các cây phơi nắng nhẹ, hoặc đặt ở vị trí thoáng đảng, có nhiệt độ vừa phải.

Bạn chú ý là 99% các loại cây cần ánh sáng tự nhiên để phát triển tốt. Ánh sáng tự nhiên có thể là ánh sáng trực tiếp từ mặt trời hoặc ánh sáng gián tiếp (bóng râm) của mặt trời. Do kích thước nhỏ của cây cảnh để bàn hay cây cảnh mini thì việc thường xuyên thay đổi vị trí của các chậu cây mini này là tất yếu. Hôm nay bạn thích đặt gần cửa sổ, ngày mai bạn lại thích mang nó đặt trên bàn làm việc. Do đó bạn cần chú ý về vị trí đặt cây sao cho luôn có ánh sáng mặt trời (trực tiếp hoặc gián tiếp).

Với thời tiết mùa đông như ở miền bắc thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời, và bạn có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo vào mùa này.
Nhiều loài thực vật có hoa và lá thực sự phát triển và tìm kiếm trong nhà tốt hơn khi được trồng dưới ánh sáng nhân tạo. Cây cũng có quá trình ngủ, do đó bạn có thể  cắt giảm giờ chiếu ánh sáng cho cây và để cây tạm thời trong trạng thái ngủ.

Tưới nước

Đây là hoạt động cơ bản nhất nhằm giúp cây tồn tại và phát triển. Thông thường nên tưới vào buổi sáng hoặc buổi chiều với một lượng nước vừa đủ cho cây. . Dùng bình tưới nước phun sương tưới cho đất đủ ầm, các cây được trồng trong chậu nên thoát nước sẽ kém hơn, tưới nhiều dễ gây ung thối cây. Đối với cây để trong văn phòng có thể 2-3 ngày, thậm chí 1 tuần mới phải tưới nước một lần

Leave a Reply