Bí quyết trồng cây bonsai trong nhà đẹp và chất

Con người từ xưa đến nay đều yêu thích cái đẹp cái thẩm mỹ để làm đẹp cho tâm hồn và cuộc sống. Trồng cây cảnh để thỏa sức ngắm nhìn và hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp để chúng ta thấy được sự thi vị của cuộc sống, sự bình yên và thư thái nhẹ nhàng. Thú chơi bonsai ngày nay đã tiếp thu rất nhiều từ kinh nghiệm của bao đời để lại cũng như tùy thuộc vào con mắt thẩm mỹ của từng người. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bí quyết để trông cây bonsai trong nhà đẹp và chất.

Chuẩn bị cây

Khi bạn đang có ý định chơi cây cảnh thì chắc chắn trong đầu các bạn đã chọn cho mình được một vài loại cây ưng ý rồi. Đôi khi việc chọn này là ngẫu hứng và nó đến một cách rất tự nhiên, ví dụ như hình dáng, thế đứng có sẵn và các bạn đã có những ý tưởng trong đầu. Nếu bạn đã chọn được cây để mua về thì nên chọn cây đừng lớn quá, cây đang hình thành thế và dáng là thích hợp nhất.

Chuẩn bị dụng cụ

Dân chơi cây cảnh nhất thiết không thể thiếu được những dụng cụ này. Bạn nên mua cho mình những dụng cụ chất lượng để khi mình thao tác được dứt khoát và thoải mái nhất.

Các dụng cụ mà chúng ta nên chuẩn bị đó là dao chiết, ghéo cành, kéo, băng keo tự dính.

Cách gieo hạt đối với cây hoa và cây ra quả

Khi gieo mầm cây bonsai thì nên ngâm hạt trong nước ấm 30 đến 40 độ c. Với những hạt có vỏ cứng thì ngâm trong nước 80 độ c.

Sau khi ngâm thì chúng ta gieo hạt trong đất tươi xốp. Khi đã gieo thì chúng ta nên phủ một lớp rơm hoặc trấu để giữ ẩm và tránh xói mòn. Nếu có mùn bếp thì càng tốt. Vì nó vừa bổ sung chất dinh dưỡng sau này vừa có tác dụng làm giữ ẩm và nước rất tốt.

Thời gian thích hợp nhất là vào mùa xuân, nhưng nếu gieo vào mùa khác thì vẫn được nhưng không tốt bằng.

Chiết cành để trồng

Nếu bạn muốn trồng cây bonsai từ cách chiết hoặc giâm cành thì cần chiết chồi non và trừ lại vài lá non. Khi cắt thì cắt gần với búp. Trồng thì chúng ta trồng vào vùng đất xốp đã được xử lý kỹ. Khi cắm thì chúng ta cắm hết bầu xuống đất. Nhớ tưới nước thường xuyên và bạn nên mua thêm thuốc xịt kích thích mọc rễ nhanh.

Khi chăm sóc cây bonsai được chiết hoặc giâm cành thì khá dễ nhưng bạn cần để ý thường xuyên đến tình trạng cây vì nó không được khỏe như cây gieo bằng hạt. Chất dinh dưỡng cũng không được cho nhiều chất vô cơ vì rễ chưa hấp thụ được. Bổ sung chất hữu cơ và nước một cách đều đặn. Luôn luôn giữ ẩm và chống xói mòn cho cây.

Khi cây đã lớn thì bạn nên điều chỉnh cho rễ thẳng là tốt nhất. Nếu bạn để cây cong thì sau này uốn sẽ khó và thân cây không vững.

Nên uốn theo hình thế khi cây đã lớn và rễ đã chắc chắn.

Leave a Reply