Hóa chất trợ lắng PAC hoạt động như thế nào?

Hiện nay, hóa chất trợ lắng PAC được sản xuất với số lượng lớn và sử dụng phổ biến tại các nước Châu Á, được thay thế hoàn toàn cho phèn nhôm sunfat. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin cần thiết về hóa chất trợ lắng PAC hoạt động như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi nhé!

 

Hóa chất trợ lắng PAC hoạt động như thế nào?

 

 

+ Tính chất hóa học của hóa chất trợ lắng PAC

Hóa chất keo tụ PAC tồn tại ở dạng lỏng và dạng bột nên màu sắc cũng như cơ chế hóa học của PAC khác nhau:

– PAC dạng bột có màu vàng chanh và tan hoàn toàn trong nước. Lưu trữ được lâu dài ở trong điều kiện thường.

– PAC dạng lỏng có màu vàng nâu, thường được đựng ở trong chai hoặc can nhựa để bảo quản được lâu hơn.

– Hóa chất trợ lắng PAC có khả năng loại bỏ được hoàn toàn các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng các kim loại nặng tốt hơn so với phèn sunfat.

 

+ Nguyên tắc hoạt động của PAC như sau: Ion Nhôm sẽ làm mất ổn định các chất lơ lửng, chất hữu cơ và kim loại nặng, thúc đẩy quá trình hình thành các hợp chất này để tạo thành chất kết tủa, có dạng bông. Những bông cặn này là các kết tủa rất ổn định lắng nhanh, lọc bỏ dễ dàng.

 

Ứng dụng của hóa chất trợ lắng PAC

 

Hóa chất poly aluminium chloride (PAC) được sử dụng rộng rãi như một chất kết tủa công nghiệp và ứng dụng ở trong các ngành công nghiệp khác nhau. PAC có ý nghĩa trong xử lý nước đục, nước bẩn và tạo ra nguồn nước chất lượng cao sử dụng ở trong sản xuất và sinh hoạt. Do vậy, hóa chất keo tụ PAC được ứng dụng hầu hết trong các quy trình công nghệ sau đây:

 

– Hóa chất được sử dụng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành nhuộm, giấy, gốm sứ, gạch, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, hay ngành luyện kim,…

– Hóa chất keo tụ PAC, keo tụ các cặn bẩn lơ lửng để xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp, thích hợp với các nhà máy cấp nước sinh hoạt và hồ bơi trạm cấp nước,…

– Ứng dụng trong lọc nước sinh hoạt, nước uống cho hộ gia đình và được lắng trực tiếp từ nước sông hồ kênh rạch để tạo nước sinh hoạt.

– Hóa chất xử lý nước PAC trong ao nuôi trồng thủy sản (đặc biệt ao nuôi cá và ao nuôi tôm)

– Tùy vào hàm lượng của cặn lơ lửng và tính chất của các loại nước thải mà bạn sử dụng liều lượng keo tụ PAC khác nhau. Liều lượng pha hóa chất PAC cần phải xác định thông qua thử trực tiếp với đối tượng cần xử lý.

 

Vậy cách pha hóa chất trợ lắng PAC thế nào là chuẩn nhất?

 

 

Cách pha hóa chất PAC cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn nhớ các công thức sau đây:

 

– Pha chế PAC thành dung dịch 5% – 10% sau đó châm vào nguồn nước cần xử lý

– Liều lượng PAC khi cần xử lý nước mềm: 1 – 10g/m3 PAC (tùy thuộc vào độ đục của nước)

– Liều lượng của PAC khi cần xử lý nước thải đối với nhà máy giấy, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy thực phẩm, lò mổ gia súc và nước thải sinh hoạt,..: 20 – 200 g/m3 tùy vào tính chất của nước thải cần phải xử lý.

 

Trên đây là những thông tin về trợ lắng PAC, đặc biệt là trợ lắng PAC hoạt động như thế nào? Hy vọng quý khách đã hiểu rõ hơn về hóa chất để sử dụng liều lượng cho phù hợp.

 

 

Leave a Reply