Những kinh nghiệm tuyệt vời để trồng được ổi trong chậu tại gia đình.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, ổi là giống cây ăn quả có thân cao, nhiều cành thì sẽ khó trồng trong chậu tại nhà được. Nhưng thực tế, nếu biết cách trông đúng đắn, chúng ta vẫn sẽ thu hoạch được những trái ổi thơm ngon, chất lượng, sạch sẽ ngay bằng phương pháp này. Bài viết này, mình sẽ giúp bạn biết đến một kinh nghiệm trồng ổi trong chậu tại nhà rất tuyệt vời của chị Lê Thị Ngọc Trân. Chúng ta vẫn có thể trồng ổi chậu tại nhà và vẫn sẽ thu được năng suất cao, chất lượng tốt.

Trước hết cần phải tìm được giống ổi tốt, thích nghi với điều kiến ống eo hẹp tại nhà, trong chậu cảnh. Chị Ngọc Trân chọn giống ổi Đài Loan, ổi Nữ Hoàng, ổi lê do các giống này có sức sinh trưởng khá mạnh và dễ chăm sóc bón phân.

Để cây ổi trồng trong chậu nhanh có trái nên chọn cây giống từ chiết cành, từ lúc trồng vào trong chậu đến khi ra trái chỉ mất 4-6 tháng. Nhưng cây giống có nguồn gốc từ chiết cành sẽ nhanh bị suy yếu nếu chúng ta để trái quá nhiều trên cây, có trường hợp cây ổi chỉ cho một đợt trái đầu tiên rồi yếu dần. Nếu trồng cây ổi bằng hạt thì phải mất 3-4 năm mới cho trái và thời gian thu hoạch lâu hơn.

Chậu trồng cây ổi tại nhà phải có kích thước tương đối đủ để cây có trái thường xuyên, chọn chậu sành hay thùng nhựa với kích thước đường kính chậu từ 30-40cm, chiều cao chậu từ 35-50 cm, chậu càng to cây càng lớn cho nhiều cành nhánh, sau 6 tháng và thu hoạch được hai đợt trái thì sang chậu với kích thước tăng thêm 10 cm (ưu tiên tăng về đường kính miệng chậu). Như vậy cứ mỗi năm tăng dần kích thước chậu thay theo kích thước lớn của cây.

Lưu ý nếu trồng thùng xốp thì đục lỗ 2 bên hông thùng, không đục đáy, nhằm giữ ẩm nước trong đất.

Hướng dẫn bón phân và chăm sóc cây ổi trồng chậu tại nhà

Cây ổi nói chung hầu như không kén đất, tuy nhiên do trồng trong chậu nên cần lưu ý chọn đất trồng cây tơi xốp thoát nước tốt và bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục, tốt nhất nên chọn phân trùn quế để rễ cây không bị nấm bệnh. Tỷ lệ trộn đất như sau: 2 bao đất sạch Tribat + 1/2 bao phân bò + 1/2 giá thể xơ dừa + 1/2 túi (túi đường 1 kg) phân trùm quế.

Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, sau đó trồng cây ổi giống vào, nhớ tháo bỏ lớp nilon bao rễ, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Đặt chậu nơi có ánh sáng đầy đủ hay có thời gian chiếu sáng hoàn toàn từ 5-6 giờ để cây quang hợp và ra hoa ra trái. Tưới nước thường xuyên và luôn giữ cây ổi trồng chậu đủ ẩm.

Lưu ý dùng vật kê cao đáy chậu để chống úng cho cây khi tưới nước

Khi thấy cây ổi bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái để dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1-2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phái ngoài ngọn.

Cách ngắt ngọn là bạn đếm từ trái lên 4 lá hai bên rồi ngắt để cây tập trung nuôi trái không đâm cành nữa. Khi ổi vừa nhỉnh trái bạn bẻ núm trái để trái mau lớn. Đợt trái đầu tiên mỗi cây ổi trồng trong chậu nên nuôi từ 3-4 trái là đủ. Nếu để quá nhiều trái trên cây thì không đủ dinh dưỡng, trái ổi dễ bị rụng. Nếu cây ổi đã lớn có gốc to thì có thể để nhiều trái xung quanh thân chính hoặc cành lớn.

Khi cây ổi cho vài đợt trái và thấy hiện tượng cây bắt đầu suy yếu thưa lá, lá mới nhỏ dần thì tiến hành cắt tỉa thu gọn bớt tán cây, bón phân đầy đủ để cây ổi bắt đầu cho đợt trái mới. Có thể lấy than đập dập ngâm nước khoảng 2-3 ngày để khô rải xung quanh gốc. Trước đó nên bổ sung thêm đất trộn và thêm 1 lớp phân trùm quế lên trên mặt, hai lần bón cách nhau nửa tháng.

Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp. Lưu ý giữ bấm ngọn để tạo khung tán cho cây ổi phát triển theo hình cây nấm

Trường hợp bạn muốn cho cây ổi xanh tố và cho nhiều quả. Muốn cho cây cao lớn hơn mà bạn không sợ bị kích thước to lớn của nó gây mất tầm nhìn… Bạn có thể thay sang trồng vào chậu cây lớn hơn để cây có đủ đất và không gian phát triển nhé.

Bọc túi nilon trong để phòng trừ sâu bệnh, bọ, ong châm quả ổi.

Cây ổi trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bịch nilon (cắt lỗ đáy) để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả.

Có thể dùng thuốc trừ tự chế từ nước tỏi và ớt phun cho cây ổi nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.

Như vậy là chúng ta đã có thể dễ dàng học được cách trồng và chăm bón cho cây ổi ngay tại nhà bằng phương pháp trồng trong chậu cây cảnh. Vậy là giờ đây, bạn và gia đình đã có thể được ăn và sử dụng những trái ổi sạch do tự tay mình trồng ra. Vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa không sợ bị phun thuốc hay ướp thuốc như khi đi mua bên ngoài. Sức khỏe chúng ta giờ càng thêm đảm bảo. Thật tuyệt vời và hạnh phúc phải không nào?

Nếu bài viết hay và hữu ích, bạn hãy chia sẻ nó tới mọi người để cùng học hỏi phương pháp trồng ổi trong chậu này nhé. Còn bây giờ thì hẹn gặp lại bạn trong bài viết khác!

Xem thêm:

Leave a Reply