Khái niệm và những thông tin cơ bản về đồng hồ cơ

Những chiếc đồng hồ cơ độc đáo và thời trang luôn có sức hấp dẫn rất lớn, đặc biệt là đối với những tín đồ đồng hồ chính hiệu. Rất nhiều khách hàng đam mê và mong muốn sở hữu cỗ máy thời gian dạng cơ, tuy nhiên vẫn có một số người dùng chưa hiểu hết về loại đồng hồ sử dụng máy cơ. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin chi tiết về phụ kiện thời trang được yêu thích hiện nay.

 

 

 

 

Khái niệm và những thông tin cơ bản về đồng hồ cơ

Đồng hồ được phân chia thành 2 loại chính, đồng hồ pin được sử dụng phổ biến và rất quen thuộc với người dùng, loại thứ 2 là đồng hồ cơ. Tuy xuất hiện từ lâu đời nhưng hiện nay còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm, nguyên lý hoạt động của loại đồng hồ truyền thống này.

Có thể hiểu đơn giản theo tên gọi loại đồng hồ tự động hoàn toàn không sử dụng pin, hay được ứng dụng một thiết bị điện tử nào mà vận hành hoạt động dạng cơ năng. Đồng hồ tự lên dây cót hoặc theo chuyển động cánh tay người đeo, bộ máy dạng cơ hoạt động ổn định và rất bền bỉ.

Cỗ máy được lắp ráp từ các chi tiết nhỏ rất phức tạp, kết nối thành khối thống nhất và truyền tải động năng cho nhau tạo nên chuyển động của bộ máy, phân thành 5 bộ phận chính như: bộ tạo năng lượng, bộ thoát, bánh răng, bộ điều khiển và bộ hiển thị thời gian.

Một số điều bạn cần biết khi sử dụng đồng hồ cơ

Khi sử dụng đồng hồ tự động, người dùng rất thích tìm hiểu và khám phá cơ chế hoạt động của bộ máy, hiểu hơn về cỗ máy thời gian độc đáo và trải nghiệm tuyệt vời khi sở hữu sản phẩm.

Đồng hồ cơ được phân thành hai loại phổ biến, bộ máy cơ lên dây cót bằng tay và máy cơ tự động hoàn toàn.

Đối với dòng máy dây cót thì để vận hành hoạt động người dùng phải thực hiện thao tác vặn núm điều chỉnh, đối với mỗi loại đồng hồ có những quy định riêng và hướng dẫn để điều bao nhiêu giờ, hoặc bao nhiêu ngày theo tiêu chuẩn.

Đối với dòng máy automatic, bộ máy vận hành theo chuyển động cánh tay của người đeo. Loại máy này rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ở rất nhiều nơi trên Thế Giới và cả Việt Nam.

Nếu bạn đã và đang sử dụng đồng hồ automatic, đừng bỏ lỡ những hướng dẫn khi sử dụng để chiếc đồng hồ luôn hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian.

Khi sử dụng đồng hồ lên dây cót thì đừng quên lên dây đúng thời gian, đừng để bộ máy ngừng hoạt động quá lâu. Nếu không dùng có thể úp mặt đồng hồ xuống lớp vải mịn để giữ dây cót được lâu hơn, tháo đồng hồ khỏi tay trước khi điều chỉnh lên dây cót.

Sử dụng và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, từ 5 độ C đến dưới 50 độ C để đảm bảo an toàn cho bộ máy bên trong.

Vì là đồng hồ dạng cơ nên người dùng không nên mang đồng hồ trong điều kiện tiếp xúc với nước, khi đi tắm, rửa tay, xông hơi hay đi bơi để hạn chế tình trạng hơi nước có thể làm hỏng bộ máy.

Tránh làm rơi vỡ và hạn chế mọi tác nhân va đập mạnh giữa đồng hồ và những thiết bị cứng khác.

Đối với đồng hồ cơ thì sai lệch cho phép trong khoảng ± 30s/ ngày tương ứng 3-5 phút/tháng, nếu cỗ máy bạn đang sử dụng vượt quá sai số cho phép hãy mang đến các cơ sở để được kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời và đúng cách.

Leave a Reply