Làm sao thuê được VPS cấu hình cao?

1. CPU đây là thông số quan trọng nhất, nó quyết định tốc độ xử lý dữ liệu, CPU càng đời mới, khả năng vận hành càng trơn tru, hiện tại E5 2620 đang là 1https://nhanhoa.com/may-chu/may-chu-ao-vps.html CPU mạnh và phổ biến. Các ứng dụng cần nhiều CPU nhất là encode, xử lý Database, web server với những thư viện phức tạp …..VPS chất lượng cao là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người.

2. RAM đóng vai trò quan trọng tiếp theo, thực tế RAM là bộ nhớ để lưu trữ các kết quả tính toán tạm thời mà CPU thực hiện, sau đó nó lại chuyển về CPU xử lý tiếp, thế nên có thể thay RAM bằng HDD bình thường nhưng vì HDD tốc độ bằng 1 phần nghìn RAM nên nó không được sử dụng.

3. Network, đây là thông số quan trọng không kém, đường truyền nhanh và ổn định mới tạo ra được dịch vụ tốt. Ngoài những ứng dụng phim, ảnh thì kể cả những website có lượng truy cập lớn, 100Mb là băng thông đủ để tạo ra rất nhiều khách hàng rồi.

4. HDD đây là thông số mà người dùng rất hay nhầm lẫn vì nghĩ chỉ cần nhiều Gb HDD là được mà quên đi rằng I/O trong HDD mới là quan trọng. CPU tốt, RAM tốt nhưng HDD chậm đồng nghĩa với việc hiệu suất hệ thống không thay đổi. Thực tế, ngoài các server lưu trữ phim, ảnh thì đa phần chỉ cần 80-100Gb HDD là đủ cho rất nhiều ứng dụng chứ không cần đến hàng trăm Gb như những nhà cung cấp khác rao bán, sẽ chẳng để làm gì khi mà người dùng bỏ thừa cả trăm Gb trong khi dữ liệu được load với tốc độ rùa bò. Thông số này giờ được trình diễn dưới dạng IOPs. VPS-SSD là một lựa chọn hợp lý cho những ứng dụng cần tốc độ cao.

5. Hệ điều hành: Linux hay các distro của nó ngốn ít tài nguyên hơn Windows (tuy nhiên từ windows 2008 trở đi, Windows đã có bản server Core với giao diện command, rất nhẹ và không khác gì Linux).

6. Ứng dụng: Các môi trường giả lập giờ cho phép bất kỳ hệ điều hành nào cũng có thể chạy các platform khác nhau nhưng để tối ưu nhất, hiệu suất và đầy đủ tính năng nhất, Windows chỉ nên chơi với các ứng dụng .NET, Linux dành cho các ứng dụng PHP, Perl, Python hay Ruby on Rails…..VPS-Plesk là sự lựa chọn duy nhất cho Windows hay VPS-Wordpress là lựa chọn không thể tốt hơn cho Linux+PHP+MySQL

7. Caching: Việc hit thẳng vào HDD (chạy trực tiếp) vừa làm gia tăng khả năng nghẽn cổ chai trong quá trình truyền dữ liệu, vừa làm giảm tuổi thọ của HDD, Caching là giải pháp tuyệt vời để hạn chế cả 2 vấn đề này. Công nghệ này giờ thường có ở các laptop cao cấp.

8. Tải (Load) thực tế: Đây là vấn đề khó nhất trong việc lựa chọn một cấu hình phù hợp. Không 1 công cụ nào cho ra được phép tính cụ thể, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và một vài thống kê có sẵn. Chẳng hạn với ứng dụng web, ta cần biết đó là loại web tin tức, web thương mại điện tử hay diễn đàn, bao nhiêu visit/ngày, bao nhiêu pageview/ngày……peak của nó là bao nhiêu, CSDL của web có nhiều không….hệ thống đã được xử lý tối ưu hay chưa, có optimize hay sử dụng caching layer nào không, có proxy hay chế độ san tải nào không….

Leave a Reply