Gỗ quý giá nhất châu Á được ngâm trong máu

Sâu trong các khu rừng nhiệt đới của Đông Nam Á phát triển một cây quý hiếm và đẹp có gỗ được đánh giá cao như vậy mà đàn ông sẽ giết để sở hữu nó. Gỗ hồng dại hoang dã, nổi tiếng từ thời cổ đại ở Trung Quốc và Nhật Bản cho ánh sáng độc đáo, có máu và hạt phức tạp, đã từng chỉ được sử dụng cho những bức tượng tôn giáo và đồ trang sức đẹp nhất. Bây giờ, người giàu có của Trung Quốc thèm khát trang sức rẻ tiền và đồ nội thất làm bằng gỗ hồng mộc như một dấu hiệu của tình trạng dẫn đến một sự gia tăng lớn nhu cầu về loại gỗ quý này mà không có dấu hiệu giảm bớt. Chỉ trong một vài năm ngắn ngủi giá đã tăng vọt từ chỉ một trăm đô la một mét khối đến hơn 50.000 đô la ngày hôm nay.

Nhung 'cuc go' tien ty cua dai gia Viet hinh anh 1

Chỉ trong một vài năm ngắn ngủi, những khu rừng được bảo vệ kém của Việt Nam, Lào và Campuchia đã gần như bị tước bỏ hoàn toàn gỗ hồng mộc của họ. Những băng nhóm tội phạm vô đạo đức kiểm soát giao thông hiện đang nhắm vào các vườn quốc gia và khu bảo tồn động vật hoang dã của Thái Lan, nơi mà khu bảo tồn cuối cùng của khu vực này có thể được tìm thấy. Understaffed và outgunned, kiểm lâm viên của Thái Lan đang chiến đấu một trận thua để bảo vệ di sản thiên nhiên của vương quốc từ những kẻ săn trộm xác định sẽ dừng lại ở không có gì để đạt được kết thúc của họ. Rosewood nổi tiếng với màu đỏ máu của nó, nhưng bây giờ nó là máu thực sự của kiểm lâm viên công viên đang được đổ trong sự điên cuồng để khai thác hàng hóa quý giá này.

Nhung 'cuc go' tien ty cua dai gia Viet hinh anh 3

Mặt trận trong cuộc xung đột ngày càng gay gắt này là Vườn quốc gia Tháp Lan với những ngọn đồi nguyên sơ, ngọc lục địa đung đưa từ vùng đồng bằng khô cằn của Đông Bắc Thái Lan với các trang trại cứng và các cộng đồng nông thôn. Vào những năm 1970, địa hình rừng không thể xuyên thủng của Tháp Lan phục vụ như một nơi ẩn náu cho các du kích cộng sản, nhưng ngày nay một loại chiến tranh mới đang tàn phá rừng.

Nhung 'cuc go' tien ty cua dai gia Viet hinh anh 4

Các kiểm lâm viên của Vườn Lan Lan phải đối mặt với một nhiệm vụ đáng gờm trong việc bảo vệ cảnh quan độc đáo, sinh học đa dạng này. Với diện tích 2.236 km2, tầm quan trọng sinh thái của nó đã nhận được sự công nhận quốc tế vào năm 2005 khi cùng với bốn khu vực khác trong
khu phức hợp rừng Đông Phayayen Khao Yai, nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Nhung 'cuc go' tien ty cua dai gia Viet hinh anh 5

Bằng chứng về sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc của Thap Lan là sự chứng kiến ​​của du khách. Một chuyến đi vào buổi sáng sớm qua những ngọn núi sương mù của công viên vang lên với tiếng kêu của những con vượn và những chú chim du dương du dương. Những con đường mòn được đánh dấu bằng những dấu vết và dấu hiệu của động vật hoang dã sống trong rừng, bao gồm cả động vật ăn thịt quý hiếm và bí ẩn. Nhu cầu về gỗ hồng mộc không chỉ đe dọa đến đa dạng sinh học phong phú của Tháp Lan mà còn đưa cuộc sống của những người bảo vệ công viên lên hàng.

Nhung 'cuc go' tien ty cua dai gia Viet hinh anh 7

 

Leave a Reply