Cây cảnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Nhiều người cho rằng cây cảnh chỉ để làm đẹp, trang trí hay chỉ là thể hiện lí tưởng … nhưng lại không biết nó lại có nhiều lợi ích đến vậy. Cây cảnh giúp điều hòa sinh khí cho không gian nhà bạn, giúp thoải mái, tốt cho sức  khỏe.

Hãy cùng tôi tìm hiểu có những lợi ích nào từ việc trồng cây cảnh nhé!

Ngoài chức năng thẩm mỹ, cây xanh còn giúp giảm strees, tạo tâm lý thoải mái.  Đối với nhà ở cũng vậy, việc nhìn ngắm một chậu cây cảnh nhỏ, có thể là chậu cảnh để bàn bạn sẽ khiến bạn cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng, thư giãn hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, cây xanh sẽ mang cảm giác về giá trị sống, sức sống cho con người, nhờ thế bạn cảm thấy khỏe khoắn, lạc quan hơn.

Hình ảnh có liên quan

Cây cảnh có tác dụng làm giảm dị ứng và hen suyễn: cây cối góp phần làm tăng độ ẩm không khí, bởi khi một giọt nước xâm nhập vào rễ cây, nó sẽ di chuyển lên thân qua hệ thống mao mạch rồi hòa lẫn vào không khí. Khi độ ẩm không khí tăng, các chất có hại cho sức khỏe như bụi và phấn hoa sẽ giảm vì hơi ẩm khiến những hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Một điều nghịch lý là thực vật ngoài trời là một trong những tác nhân gây dị ứng cho con người, trong khi cây cối trong nhà giúp chúng ta ngăn chặn hiện tượng dị ứng.

Cây cảnh có khả năng điều tiết không gian sống: và tạo ra một giá trị thẩm mỹ góp phần làm đẹp và nâng cao sức khỏe con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Một góc cây xanh hay một vài chậu cây cảnh kết hợp hài hòa với các đồ vật trong nhà được bố trí vị trí thích hợp sẽ tạo ra một  không gian xanh thoáng mát, trang nhã trong nhà, giúp cân bằng năng lượng, mang lại sinh khí, đem lại niềm vui, sự yêu đời và tạo ra sự ấm cúng giúp bạn thư giãn tinh thần sau ngày làm việc mệt mỏi.

Nhà là một khối không khí đóng kín, nhiều người cùng thở, thoát ra hơi thở và chia sẻ bầu không khí nhỏ đó vì thế không khí sẽ ngột ngạt hơn khoảng không bên ngoài.

Bên cạnh đó, cây xanh còn góp phần hạn chế tiếng ồn, che ánh nắng trực tiếp, làm tăng độ ẩm không khí khiến các chất có hại cho sức khỏe như bụi bẩn được loại bớt.

Nhiều loại cây cảnh được người ta trọng dụng và khả năng hút khí độc cực tốt cho nhà riêng và văn phòng như cây ngũ gia bì, thiết mộc lan, cỏ seo gà, thiên niên kiện, cây mẫu tử, cây cọ cảnh, cây nha đam, cây dương xỉ, cây lan Ý, cây sung…; các loại hoa như: hoa sống đời, hoa dơn, hoa ly, hoa dừa cạn, hoa cúc, hoa đồng tiền…

 

 

Leave a Reply