Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho

Kỹ thuật trồng và chăm sóc nho

Quả nho ngon và giàu dinh dưỡng sẽ góp phần gia tăng giá trị kinh tế cao. Trồng nho không khó nhưng để cây sai quả, quả to mọng thì cần chăm sóc và bón phân tỉ mỉ để tránh sâu bệnh. Sau đây là kỹ thuật trồng nho đạt năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Nho có thể ăn tươi hoặc ép sinh tố, làm nho khô, rượu vang, thạch nho, dầu hạt nho…. đều thơm ngon bổ dưỡng. Sau đây, trang kinh nghiệm trồng cây sẽ chia sẻ cho mọi người bí quyết trồng và chăm sóc cây nho để cây sai quả và phát triển tốt.

Phương pháp nhân giống:

Các giống nho dừng để ăn tươi và được trồng phổ biến là: Nh01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal ….Còn giống NH02-90 dùng chế biến rượu. Nhân giống cây nho bằng các phương pháp vô tính như giâm cành, chiết cành và ghép cành.

Kỹ thuật chăm sóc nho:

Nho là cây ưa ánh sáng, thích nới nhiều nắng, khí hậu khô. Sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Độ ẩm không khí thấp là điều kiện thích hợp để trồng nho.

Kết quả hình ảnh cho trồng nho

 

>>> Xem thêm các giống cây gỗ quý mang lại giá trị kinh tếcao

Kỹ thuật tưới nước:

  • Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng. Tưới nước cũng như bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.
  • Đất cát 5-7 ngày tưới 1 lần. Giai đoạn lá nhiều, ra hoa, nuôi quả 3-5 ngày tưới 1 lần.
  • Đất thịt 10-15 ngày tưới 1 lần nhưng lượng nước tưới nhiều hơn. Thời kỳ ra quả cần tăng cường hơn 7-10 ngày/lần.

Xới xáo:

Thường xuyên làm cỏ dưới giàn nho, không phơi mặt đất ra nắng, tránh đóng váng khi tưới nước nên cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần phá bỏ một phần rễ cũ, tái tạo rễ mới đồng thời bón phân, trộn vào đất.

Cho nho leo và cắt tỉa:

Dùng một cái sào, hoặc cọc gỗ lớn bằng ngón tay cái, cắm gần gốc nho, cắm dựng đứng. Chọn trong các ngọn nho ngọn khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Đồng thời, bao nhiêu ngọn phụ, cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe.

Kỹ thuật bón phân cho cây nho:

>>> Xem thêm các loại cây cảnh phong thuỷ mang đến tài lộc cho các gia chủ

Bón phân là kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất nho. Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng.

Sâu gây hại:

Những vùng trồng nho càng nhiều mưa thì nho càng nhiều sâu bệnh hại như: Rệp sáp, rầy, nhện đỏ

Các loại bệnh thường gặp trên cây nho:

Bệnh mốc sương: Bệnh do nấm Plasmopora viticola gây ra.

Bệnh phấn trắng: Do nấm Uncinula necator = Oidium tuckeri gây ra.

Bệnh rỉ sắt: Do nấm Pysopella vitis gây nên.

Chú ý: Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

 

Leave a Reply