Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh tại nhà đơn giản

Tưới nước

– Hầu hết những cây trồng trong nhà hay đặt trong văn phòng sẽ bị chết nếu bị tưới nước quá nhiều. Cần giữ độ ẩm cho đất có lẽ phải chờ cho đến khi phân gần khô hết Trước khi tưới tiếp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào đất.

– Tưới nước từ trên xuống và đặt đĩa hứng nước dưới chậu để cho phần nước thừa được thoát ra và không làm mất vệ sinh.

– Nói chung, Các loại cây đều cần nhiều nước hơn vào mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè so với thời kỳ ngủ đông, mùa lạnh.

– Nước máy là nước tưới tốt nhất cho hầu hết Những loại cây Nhưng một số loại cây nhất là như phong lan và cây ăn thịt thì cần phải cầu kỳ hơn.

– Mùa đông thì tưới ít hơn so với mùa hè, mùa xuân khi cây đang sinh trưởng.

Kết quả hình ảnh cho cây cảnh

Tạo độ ẩm

Cây dương xỉ, hoa phong lan, cây dứa, cây dong và Những loại cây nhiệt đới khác đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày bằng bình xịt cầm tay. Với cây trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt cây lên khay sỏi có nước.

Tưới nước khi vắng nhà

– Hầu hết Những loại cây trồng trong nhà, cây đặt trong văn phòng vẫn có thể sống được dù bị bỏ tưới nước từ một đến hai tuần. Hãy tưới nước cẩn thận tất cả các chậu Trước lúc đi vắng.

– các cây trồng trong chậu lớn nên được đặt trong phòng có bóng râm.

– những cây trồng trong chậu nhỏ hơn, cây có rễ bó chặt quanh chậu thích ẩm.

Bón phân cho chậu cây

– Nhiều loại cây vẫn có thể sinh trưởng mà không cần bón phân Nhưng cây có hoa lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần.

– Khi chuyển cây vào trong chậu lớn hơn, cần cho thêm phân dạng hạt vào phân trộn theo hướng dẫn của nhà ra đời để tránh bón quá nhiều.

Cắt tỉa cây cảnh:

– Hầu hết những cây đều dễ chăm sóc nên hãy ngắt hết hoa khô và lá vàng.

– Cắt tỉa hết cành thừa bằng kéo nếu cần.

Vệ sinh chậu cây, lá cây:

– Bụi bẩn có thể bám nhanh trên lá, k chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ngăn cản sự phát triển của cây. Hãy lau sạch lá bằng bông nhúng nước.

Rệp bọ:

– Nếu thấy cây đang không xuất hiện sức sống, hãy tìm kiếm những búi tơ màu sắc trắng. Đây là nơi trú ngụ của rệp đốm hoặc rệp bông hút nhựa cây. Hãy diệt trừ rệp bằng cách xịt xà phòng.

– Rệp hình sao bám trên thân hoặc lá cây là dấu hiệu của côn trùng dùng miệng hút. Hãy loại bỏ loại rệp này bằng cách dùng bông lau kỹ.

– Mạng nhện ở đầu lá và lá ngả vàng là dấu hiệu của nhện đỏ. Loại nhện này phát triển mạnh trong điều kiện khô và ấm – hãy loại bỏ các phần cây bị xâm hại và phun nước xung quanh cây để ngăn bùng phát.

Kết quả hình ảnh cho cây cảnh

Cách khắc phục các bệnh thường ở cây cảnh

Để khắc phục các nguyên nhân trên, ta sẽ đi giải quyết và khắc phục những nguyên nhân gây ra.

– Vàng lá:

Kiểm tra độ ẩm đất nếu đất quá ẩm lý do do tưới quá nhiều nước thì bạn cần dịch thay đổi ngay cây ra vị trí thông thoáng, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu nhẹ như gần cửa sổ kính, ban công…(tránh thay đổi cây ra vị trí có ánh sáng gắt, cây rễ bị cháy lá và hỏng) Kiểm tra vị trí đáy chậu giúp thoát nước cho cây và ngưng tưới từ một – hai tuần. Sau đó kiểm tra độ ẩm đất sao cho giống với trường hợp ở Mục A phần 2 thì ta bắt đầu tưới nước theo cách tưới đã trình bày ở bài viết.

– Vàng lá do không có chất:

Cần bổ sung phân bón thích hợp cho cây (NPK). Thay đất trồng mới (đối đối với cây đã trồng lâu trong chậu).

– Vàng lá + Thối thân + Thối rễ:

Vàng lá thì ta có thể nhận biết bằng mắt. Còn với thối cành, thối thân thì có thể nhận biết bằng mắt hoặc dùng tay cậy lớp vỏ trên cành hoặc thân để nhận biết (Nếu có màu sắc đen hoặc đang ngả sang màu sắc vàng đậm thì chứng tỏ cây của bạn đang bị thối thân và chết dần).

Cách khắc phục: Cắt tỉa cành bị thối, lá vàng và dịch đổi sang cây ra vị trí có ánh sáng chiếu nhẹ ngoài trời hoặc gần cửa sổ… Việc chăm chút cây cần cẩn thận tỉ mỉ.

– Bạch lá:

lý do là thiếu ánh sáng.

Lúc này bạn đưa cây ra vị trí có ánh sáng vừa phải: (Ban công, gần cửa sổ, vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu nhẹ…)

– Rệp trắng:

Do môi trường ẩm rễ gây ra rệp trắng. Ta xử lý như sau:

Dùng khăn lau sạch nhũng vào dung dịch muối pha loãng hoặc nước có pha đối với nước rửa bát ta lau sạch rệp trắng có bám trên lá cây. Thực hiện sao cho sạch hết dệt bám trên cây (tránh lau vào những lá khác để hạn chế lây lan)

Ta thực hiện một mấy lần thì sẽ hạn chế được bệnh rệp trắng.

Ngoài ra, ta có thể dùng thuốc diệt rệp trắng mua ở các cửa hàng bán phân bón, chăm nom cây xanh.

Leave a Reply