Gỗ sưa đã quý và đắt, ấy vậy mà vẫn chưa là gì so với gỗ nu

Gỗ sưa đã quý và đắt, ấy vậy mà vẫn chưa là gì so với gỗ nu! Có thể bạn chưa biết.

Nếu bình thường các loại gỗ quỹ như hương, sưa, đỏ, hoàng đàn… đã rất quý rồi thì phần bướu “dị tật xấu xí” tưởng chừng làm giảm giá trị của những loài cây này thì lại càng quý hiếm hơn gấp bội, phần gỗ dị tật đó được gọi chung là nu.

Tại sao gỗ nu lại đắt gấp nhiều lần gỗ sưa, dù nó chỉ là phần dị tật xấu xí? - Ảnh 1.

Một thân gỗ nu được trả gần 23 tỷ VNĐ mà người chủ vẫn không bán! Ảnh Gia đình & Xã hội.

Như vậy gỗ nu thực chất lại không phải là một loại gỗ nhất định, mà là tên gọi phần gỗ dị tật hay bướu trên thân một cây gỗ quý. Nó có thể là gỗ nu sưa nếu mọc trên cây sưa, là gỗ nu hương nếu mọc trên thân cây hương…

Như vậy cũng không có nghĩa là con người có thể tạo ra nu nhân tạo bằng cách chặt chém hay làm thân cây quý bị tác động vì tỷ lệ thành công bằng phương thức này chỉ khoảng 1%. Hơn nữa, thời gian tạo nu thường cũng mất tới hàng trăm năm.

Lý thuyết là vậy nhưng thực tế không dễ bắt gặp một dị tật trên cây gỗ, nhất là cây gỗ quý hiếm. Vì thế, nu của các loại gỗ quý lại càng có giá trị gấp bội so với bản thân chính loại gỗ quý giống như cái cây đã tạo ra nó.

“Dị tật xấu xí” này có thể là một vết thương trên cây do bị chặt, chém, sét đánh, mối mọt đục vào hay có thể là “dị tật bẩm sinh” của cây gỗ quý, nhưng lâu ngày theo quá trình phát triển của cây, chúng dần lớn to ra thành bướu do nhựa và dinh dưỡng bị gián đoạn tích tụ. Cây càng lâu năm, cái bướu ấy càng lớn và càng có giá trị.

Ví dụ, người ta ước tính trong cả trăm cây gỗ sưa – vốn đã quý hiếm – thì chỉ có thể thấy ở 1, 2 cây là có nu, và phần nu này thường… rất bé!

Trong các loại nu mọc trên cây quý thì nu nghiến hay còn gọi là ngọc nghiến (phần bướu của cây nghiến) là loại gỗ được ưa chuộng nhất.

Leave a Reply