Kinh nghiệm trồng sầu riêng Ri-6

Hội thi trái ngon, an toàn thuộc khuôn khổ Ngày hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XIV năm 2014 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhà vườn trong và ngoài tỉnh, với 205 mẫu dự thi. Kết quả có 35 mẫu đoạt giải. Ông Phạm Văn Hồng, ở ấp Long Quới, xã Long Thới (Chợ Lách) đã đoạt giải nhất với giống sầu riêng Ri-6.

Sầu riêng Ri-6 được ông Hồng trồng cách nay 15 năm trên diện tích khoảng 4.000m2, có 80 gốc đang cho trái ổn định, hàng năm thu hoạch khoảng 6 tấn trái, giá bán dao động từ 25.000-30.000đ/kg, mang về lợi nhuận cho gia đình hơn 150 triệu đồng. Trong mùa vụ này, thương lái đã thu mua tại vườn khoảng 3,5 tấn trái, với giá bán 25.000đ/kg, sản lượng còn lại vẫn tiếp tục cho thu hoạch ước chừng 1,5 tấn trái.

Trước đây, gia đình ông Hồng chọn cây cam sành để phát triển kinh tế, sau một thời gian khai thác, vườn cam có dấu hiệu bị già cỗi, năng suất giảm sút. Trong khi đó, phong trào trồng sầu riêng bắt đầu nhen nhóm ở địa phương, một vài hộ tiên phong trồng đạt hiệu quả rất khả quan. Một điều kiện thuận lợi khác là tuyến đê bao ngăn lũ cũng vừa hoàn thành, giúp thoát cảnh ngập úng, sình lầy mỗi khi vào mùa triều cường. Từ đó, ông mạnh dạn cải tạo trồng thâm canh cây sầu riêng Ri-6, vì giống này có ưu điểm là tương đối dễ trồng, cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Ông Hồng chia sẻ bí quyết để tạo ra trái sầu riêng có chất lượng ngon, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng là chú trọng sử dụng phân hữu cơ vi sinh, các loại thuốc sinh học và tuân thủ thời gian cách ly sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ghi trên nhãn. “Sau khi thu hoạch trái, tôi tiến hành vệ sinh vườn, rải phân lân super, phân hữu cơ vi sinh và phân N-P-K 30-30-0 để nuôi đọt, trong giai đoạn bón thúc lần 2, sử dụng phân Đức kết hợp lân super để thúc đọt phát triển. Khi đọt ra cơi 3 thì tiếp tục sử dụng phân lân super và phân N-P-K 16-16-8 và xịt thuốc sinh học để thúc cây ra hoa. Khi cây ra hoa thì rải N-P-K 20-20-15. Lúc trái có độ lớn bằng cẳng tay thì bón N-P-K 20-20-10-10, vào thời điểm trái có cơm thì bón 16-16-8 kết hợp phân hữu cơ vi sinh, trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng bón phân N-P-K 20-20-15 và từ đó ngưng sử dụng phân, thuốc cho đến khi thu hoạch”- ông Hồng cho biết.

Ngoài ra, trong vườn ông Hồng còn trồng xen thêm giống sầu riêng cơm vàng hạt lép thụ phấn chéo cho cây để trái có kích cỡ lớn hơn và năng suất cao hơn. Để cây cho trái nhiều và không bị méo mó, ông Hồng dùng chổi nylon quét đều các hoa trong chùm khi hoa nở rộ từ 19-22 giờ trong ba đêm liên tục.

Theo thời gian, cùng với những kiến thức tiếp thu từ các lớp tập huấn nông nghiệp, học hỏi kỹ thuật chăm sóc của các nhà vườn đi trước và kinh nghiệm tích lũy thực tế, ông Phương đã áp dụng và xử lý thành công trên mảnh vườn của mình ngày một hiệu quả. Kết quả đoạt giả nhất tại Hội thi trái ngon, an toàn là minh chứng sinh động nhất cho quá trình lao động miệt mài và tính nhạy bén tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật của nông dân trong giai đoạn hội nhập.

 

Leave a Reply