Điều trị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh xã hội khá thường gặp, những biểu hiện gây ra bao gồm những mụn dạng phỏng nước, có thể vỡ ra gây đau rát, cũng như các biểu hiện viêm cấp tính khác ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Hơn nữa, những mụn này có thể là con đường khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào để có thể tầm soát những nguy cơ trên.

 

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do Herpes Simplex virus (HSV) gây ra. Đây là một loại vi rút gây bệnh dưới da, vùng niêm mạc trên cơ thể, sự hoạt động của HSV có liên quan chặt chẽ đến hệ miễn dịch trong cơ thể. Do đó, thời gian ủ bệnh ở mỗi người có sự thay đổi, cũng do hệ miễn dịch trong cơ thể tốt hay không?

 

Về triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục, những triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể xuất hiện sau khoảng 1 tuần tiếp xúc với mầm bệnh bao gồm những mụn dạng phỏng nước mọc tập trung lại thành từng mảng. (Cần phân biệt những biểu hiện này với bệnh giang mai giai đoạn 1, hạ cam mềm, viêm bao quy đầu không đặc hiệu). Sưng, mọc hạch ở bẹn. Đau rát hoặc ngứa tại vùng có mụn nước mọc, đặc biệt khi những mụn nước vỡ. Sốt có thể xảy ra do phản ứng của cơ thể lại sự tấn công của vi rút HSV.

Về cách điều trị bệnh mụn rộp sinh dục, đa phần bệnh nhân mắc bệnh tự nghĩ rằng mình đang bị một bệnh nào đó chứ không nghĩ rằng mình mắc bệnh xã hội. Bởi theo tư tưởng của nhiều người thì bệnh xã hội với họ chỉ là bệnh HIV, sùi mào gà, giang mai hay lậu.

Chúng tôi cũng phải nói thêm rằng, hiện tại trên thế giới chưa có một loại thuốc đặc trị với vi rút HSV.Việc điều trị mụn rộp sinh dục chỉ nhằm giảm và ngăn sự phát triển của vi rút, rút ngắn thời gian tái phát của bệnh. Thông thường các phác đồ được áp dụng đó là loại bỏ tổn thương và ngăn ngừa tái phát.

Tuỳ thuộc vào mức độ của tổn thương, vị trí của những mụn nước bác sĩ sẽ chỉ định nội khoa (sử dụng thuốc uống và thuốc bôi trực tiếp vào vùng tổn thương). Sau khi những tổn thương có xu hướng giảm thiểu, việc điều trị sẽ giúp kéo dài thời gian tái phát của bệnh. Bởi với những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém thì mức độ tái phát có thể nhiều hơn những người có hệ miễn dịch tốt.

 

Leave a Reply