5 phương pháp đơn giản trồng rau sạch tại nhà

Hiện nay, việc sử dụng hóa chất để rau luôn xanh tốt ngày càng nhiều, không ai có thể biết trước được các loại rau hôm nay mình mua có phải là an toàn không. Cách tốt nhất là bỏ công của mình ra trồng những cây rau sạch sẽ đảm bảo được sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Bằng cách trồng rau trong chậu và khay nhỏ, bạn có thể bổ sung nguồn rau sạch cho gia đình mình và có một thú vui nho nhỏ tại nhà.

Dưới đây là 5 hướng dẫn gieo hạt trồng rau cơ bản trong chậu, mời bạn cùng tìm hiểu !

Chuẩn bị đất và cây trồng

Đầu tiên cần là làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe kút rồi trộn đều. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài các cửa hàng, bạn chỉ cần thêm nước vào trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Chuẩn bị khay và chậu trồng rau

Còn tùy vào loại rau (kích cỡ phát triển và đặc tính quang hợp ánh sáng) và số lượng hạt giống bạn muốn trồng, bạn có thể chọn các loại châu khay khác nhau. Bạn có thể chọn khay nhựa, chậu nhựa hoặc chậu gốm.

Xem thêm: Hướng dẫn các mẹ bỉm sữa sử dụng miếng lót cho trẻ

Bỏ hạt vào trong chậu

Ở khay đất bạn làm lúc này, thả hạt giống vào trong khay. Bỏ hạt vào miệng lỗ tra hạt không quá nông, cũng không quá sâu, rồi vùi đất vào miễng lỗ nhẹ nhàng, chú ý nén chặt đất để cây có thể dễ dàng nảy mầm.

Chuẩn bị nước tưới

Do trồng trong chậu nên rau sẽ nhanh chóng khô và cần được tưới nước thường xuyên trong ngày. Để biết khi nào rau cần nước hãy áp ngón tay vào nền đất trong chậu, nên tay khô nghĩa là rau đang cần nước, khi đó hãy tưới. Cũng đừng nên tưới quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của rau.

Chuẩn bị phân bón cho rau

Các loại rau cũng như động vật, rau xanh cần nước bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống. Bạn có thể sử dụng nhiều phân bón hữu cơ bán sẵn và bón theo hướng an toàn cho cây. Hầu như các loại chậu cần được bón phân theo một chu kì cách nhau trong một thời gian ngắn.

Xem thêm: Những loại gỗ quý hiếm nhất và thơm nhất Việt Nam

Nên sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào lòng đất cách chậu khoảng 1cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Leave a Reply