Những lưu ý khi hàn răng cực kì quan trọng bạn không nên bỏ qua

Chào bác sĩ. Mong bác sỹ tư vấn giúp em những lưu ý khi hàn răng để không bị bong tróc với ạ?Em đang có chiếc răng hàm bị sâu khiến em cảm thấy khó chịu và em muốn đi hàn răng để khắc phục tình trạng này? Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp cho em ạ. (Hoài Nam-HÀ Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hoài Nam!

Chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng vào nha khoa và sẽ trả lời bạn thật đầy đủ về những lưu ý khi hàn răng để không bong tróc của bạn như sau :

1. Những lưu ý khi hàn răng: Trước khi hàn răng

Những lưu ý khi hàn răng nhất là trước khi hàn giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc điều trị của mình. Bạn cần ghi nhớ những điều cơ bản sau:

– Trước khi hàn răng nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng, súc miệng thật sạch

– Lựa chọn vật liệu hàn răng và kỹ thuật hàn phù hợp: bạn nên đến phòng nha uy tín để được bác sỹ tư vấn về tình trạng của mình cũng như cách khắc phục phù hợp nhất. Về vật liệu hàn, hiện nay có 3 loại vật liệu phổ biến là composite, fiji, amalgam, tùy vào tình trạng răng cần hàn mà vật liệu được lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng cần được bác sỹ tư vấn kĩ lưỡng về việc chọn phương pháp hàn răng, nếu răng bị mất ít mô răng thì có thể áp dụng cách hàn trực tiếp, miếng hàn được tạo hình ngay trên răng trong một thời gian ngắn, nếu răng bị tổn thương nhiều, mô răng bị mất đi khá lớn thì nên áp dụng phương pháp hàn răng gián tiếp Inlay/Onlay để đảm bảo hiệu quả phục hồi răng.

Xem thêm: hàn răng sâu hết bao nhiêu tiền là rẻ nhất hiện nay

– Lưu ý khi hàn răng quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là cần điều trị các bệnh lý răng miệng triệt để trước khi hàn răng để ngăn chặn bệnh tái phát như: nạo sạch vết sâu, điều trị tủy,…nhằm mục đích loại bỏ sạch ổ bệnh, ngăn chặn tình trạng đau nhức sau khi hàn và phải gỡ bỏ miếng trám để trám lại răng.

 8 lưu ý khi hàn răng cần nắm rõ nếu muốn miếng hàn không bong tróc 2

Lưu ý khi hàn răng quan trọng là cần điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước khi hàn răng

2. Những lưu ý khi hàn răng: Sau khi hàn răng

Những lưu ý khi hàn răng quan trọng mà bạn cần ghi nhớ chủ yếu nằm ở giai đoạn sau khi hàn răng bởi chúng sẽ quyết định đến hiệu quả hàn, độ bền miếng hàn duy trì được bao nhiêu năm…Bạn cần ghi nhớ những điều cơ bản sau:

– Sau ít nhất 2 giờ bạn mới được ăn uống để miếng hàn được đông cứng, bám chắc vào răng

– Tránh để miếng hàn hay răng bị tác động mạnh như va chạm, ăn nhai những thức ăn quá cứng như ăn mía, cắn mở vỏ bia….hậu quả để lại là miếng hàn bị bong tróc và bắt buộc phải hàn lại.

– Lưu ý khi hàn răng quan trọng là bạn nên tránh ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng có thể gây kích ứng lên miếng hàn, khiến bạn bị ê buốt, đau nhức…Không nên ăn hoặc uống những thức ăn, đồ uống dễ làm miếng hàn bị xỉn màu như chè, cà phê, hút thuốc lá….

8 lưu ý khi hàn răng cần nắm rõ nếu muốn miếng hàn không bong tróc 3Không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến răng bị ê buốt

– Chú trọng việc chăm sóc răng miệng sau khi hàn răng để tránh làm răng bị xỉn màu, nên chải răng bằng bàn chải lông mềm, súc miệng đều đặn…

– Khi có bất thường như ê buốt, đau đớn hoặc miếng hàn có xu hướng bị bong tróc thì bạn cần đến gặp bác sỹ để khắc phục kịp thời

Những lưu ý khi hàn răng trên đây hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ những điều cần thực hiện nếu muốn đạt được hiệu quả cao nhất, nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp thì tốt hơn hết nên ghé qua phòng nha để được các bác sỹ tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm: khi nào nên hàn răng thời điểm hàn răng tốt nhất hiện nay?

Leave a Reply