Cách trồng cây trạng nguyên làm cảnh cực đẹp

Cây trạng nguyên mang ý nghĩa may mắn, đỗ đạt, thành công. Chính vì vậy, Cây trạng nguyên thường được trồng chậu trang trí nội thất hoặc trồng bồn hoa để trang trí. Dưới đây là những  kỹ thuật trồng cây hoa trạng nguyên đơn giản dễ dàng có dược trậu hoa trạng nguyên đẹp như mong muốn.

cách trồng hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên xuất xứ từ đâu?

Cây hoa trang nguyên thuộc họ thầu dầu, ra hoa vào mùa xuân. Là loài cây không ưa ẩm ướt. Hoa trạng nguyên có xuất xứ từ vùng Trung Mỹ và vùng Mexico. Cây cao khoảng trên 1m, cây có nhiều nhánh và lá. Lá ở thân dạng bầu dài, viền lá chia thùy hay có răng rộng, cuống mập; lá cây trạng nguyên màu xanh đậm, bóng, gân nổi rõ. Lá của cây trạng nguyên bao quanh cụm hoa có màu đỏ chói (hoàn toàn đỏ hay chỉ đỏ 1 phần lớn phía gốc, phần đỉnh vẫn màu xanh; có chủng lá bao quanh cụm hoa màu trắng ngà, vàng lợt, hồng, vân hồng, cam, tím … và xoắn).

Cách trồng cây trạng nguyên làm cảnh

Nhiệt độ khi gieo trồng cây trạng nguyên

Nhiệt độ tốt nhất cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 18 độ C đến 25 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá cây sẽ rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt  độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng thậm trí có thể dẫn đến chết cây. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày để tránh ánh nắng gắt và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Duy trì ánh sáng cho cây trạng nguyên

Ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây rất nhiều. Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mua thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày. Ngày nay, với kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, chúng ta có thể chủ động tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây trạng nguyên ra hoa quanh năm. Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

chăm sóc cây trạng nguyên

Tưới nước đều đặn để trạng nguyên sinh trưởng tốt

Đối với trạng nguyên không nên tưới phun mạnh lên toàn bộ khu vực trồng hoa trong sân vườn, sẽ làm đất và vi sinh vật hại bắn lên cây, gây hại cho cây. Cần tưới dưới gốc nhẹ. Trạng nguyên không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt.Bón phânHoa trạng nguyên rất nhạy cảm với phân bón, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) tan bón cho cây. Định kỳ 1 tháng bón 1 lần.

Tùy thuộc vào thời gian bạn mua cây trạng nguyên, không cần thiết phải bón phân trong thời gian cây đang tươi tốt, đang trong giai đoạn lễ giáng sinh, lúc đó chúng vẫn đang nở rộ. Bạn có thể chờ đợi khoảng 6-8 tuần sau để bón phân cho chúng.
Tất nhiên, nếu bạn không có kế hoạch giữ trạng nguyên cho mùa sau thì sẽ không có cần thiết để bón phân. Nhiều người cho rằng sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn nếu mua một cây hoa trạng nguyên mới cho mùa sau hơn là chăm sóc để chúng ra hoa lại.

Nguồn: http://caysuadonghoi.com/

Leave a Reply