Kỹ thuật trồng cây táo đại cho cây tăng trưởng tốt

Táo đại là loại táo có hình dáng giống như giống tao nhỏ thông thường nhưng quả to hơn. Với sự phát triển của công nghệ lai ghép đã cho ra đời nhiều loại táo đại chua, ngọt, sốp. Có những quả táo đại có kích thước lớn gần tương đương với trái quýt nhỏ. Vì là loại cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao nên được rất nhiều bà con gieo trồng.

Thông tin chi tiết về cây táo đại

Táo đại là cây trồng ăn quả lâu năm, hiện nay được trồng phổ biến ở Hưng Yên. Tuy nhiên Hưng Yên chỉ là nơi trồng nhiều nhất. Thực sự táo đại có thể sinh trưởng bình thường ở tất cả các loại đất và khí hậu. Đặc biệt ưa thích khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Ở nước ta có nhiều loại giống táo như táo chua, táo Thiện Phiến có vị ngọt, Táo Đào Tiên, táo Gia Lộc. Mới nhất có thể kế đến giống tao được nhập từ Thái Lan. Táo đại có thể nhân giống bằng nhiều cách như trồng trực tiếp bằng hạt, ghép chiếc cạnh, cũng có thể dùng trồi mọc từ dễ cây. Hiện tại phương pháp phổ biến nhất là ghép gốc. Cây có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhanh được thu hoạch và cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng cây táo đại

Thời gian trồng táo đại

Táo ưa độ ẩm nhưng không chịu ngập úng nên thường được trồng cuối mùa mưa, khoảng tháng 11-12. Hoặc có thể trồng vào đầu mùa xuân khoảng tháng 2-3, Tán táo trung bình, cây sinh trưởng nhanh thông thường sau 1 vụ là cắt gốc tỉa lại nên có thể trồng dày tùy vào ý đồ của người trồng, trung bình cấy cách nhau 4-5m.

Làm đất, bón phân trước khi trồng:

Chuẩn bị đất trồng cây trước 25 ngày, Đất nên trộn thêm 1 kg vôi để khử chua và kháng sâu bệnh, thêm 0,5 kg phân lân tổng hợp trước để phân ngấm vào đất. Đào hố to và bón lót 25kg phân hữu cơ, phân chuồng để cây lấy dinh dương nuôi dần.

Kỹ Thuật chăm sóc cây Táo Đại hiệu quả:

– Đào 1 hố nhỏ ở giữa khoảng đất đã chuẩn bị. Đặt bầu cây ngang bằng với bề mặt đất, đắp đất thật chặt lên xung quanh bầu cây để cây không bị đổ và bảo vệ dễ. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho đất. Nếu trời mưa thì ngưng tưới nước để tránh bị úng nước dễ cây.

– Tưới nước: Táo là cây cần nhiều nước nên cần phải tưới nước hàng ngày. Loại này cũng thu hút nhiều sâu nên có thể dùng thêm thuốc trừ sâu. Làm cỏ thường xuyên 1 tháng 1 lần để giúp cây phát triển nhanh hơn, tránh xâu bệnh.

 

– Mua thu hoạch táo thông thường từ tháng 10 đến tháng 2 ra tết. Táo ra hoa khoảng 4 tháng thì có thể thu hoạch được. Thời gian thu hoạch táo đại kéo dài vì táo chín không đều. Quả tao chín có vỏ căng mịn và có màu nhạt hơn quả táo xanh.

Nguồn: http://caysuadonghoi.com

Leave a Reply