Cách trồng cây vú sữa cho năng suất cao

Cây vú sữa là một trong những loại cây ăn quả rất phổ biện ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên loại cây này lại khá kén khí hậu mặc dù có thể trồng ở nhiều nơi. Dẫn tới khả năng sinh trưởng và cho lượng quả không cao. Tham khảo cách trồng, chăm sóc cây vú sữa và những đặc lợi từ quả vú sữa cho sức khỏe của con người.

Cây vú sữa là gì?

cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều tại các vùng của Việt Nam

– Vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino

– Cây vú sữa thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae) một loại quả cũng rất phổ biến ở nước ta

Cây Vú Sữa được tìm thấy lần đầu tiên trên đảo Antilles và một số nước thuộc châu mỹ vùng nhiệt đới. Loại cây này có khả năng sinh trưởng với tốc độ cao, thân cây dẻo, là cứng và mịn tán lá rộng. Cây trưởng thành có chiều cao từ 10 – 15 mét có thể hơn. Quả cây Vú Sữa là sản phẩm thu hoạch chính của loại cây này. Quả to tương đương quả táo đại , vỏ quả non màu xanh khi chín chuyển sang màu hồng, ăn rất ngon.

Cách gieo trồng và chăm sóc cây vú sữa

– Cây vú sữa khá ưa nước nên thường được trồng vào mùa mưa. Tuy nhiên biên độ nhiệt sinh trưởng của cây cao nên có thể trồng bất cứ thời điểm nào, chỉ cần cung cấp nước đầy đủ cho cây sinh trưởng.

Cách trồng vú sữa:

– Mật độ ( khoảng cách ):

Là loại cây tán rộng nên vú sữa cần diện tích khá rộng để phát triển, thông thường các cây được trồng cánh nhau từ 7-8m, có thể trồng xen kẽ hình chữ Z để tận dụng tối đa độ rộng của đất hoặc trồng theo hình vuông. Ngoài ra có thể trồng thêm các loại rau màu và các loại cây ăn quả cần ít không gian và diện tích để tận dụng tối đa mặt phủ của đất.

– Cách đặt cây:

Thông thường người ta trồng vú sữa bằng cây non hoặc cây triết. Tạo một hố đất vừa đủ để đặt bầu cây vào độ rộng khoảng 20-25cm, bóc vỏ bầu để rễ có thể dễ dàng phát triển, đặt cây con muốn trồng vào hố đất đã chuẩn bị sẵn , dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ nơi tiếp xúc giữa cành ghép và gốc ghép lấp đất đến nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành 1 lớp rễ mới sau khoảng vài tháng trồng. Dùng cây, que để cố định thân cây con tránh bị đổ. Nèn đất thật chặt sung quanh gốc cây, Tưới nước thường xuyên cho cây.

Cách chăm sóc cây vú sữa.

– Có thể dùng rơm hoặc xác cỏ khô đặt quanh gốc để giữ nhiệt và giữ ẩm. Thường xuyên nhặc cỏ dại để tránh cây bị mất dinh dưỡng.
– Thời gian cây sinh trưởng không nhất thiết phải dùng thuốc trừ sâu. Chỉ khi cây có dấu hiệu của bệnh mới được phép dùng.
– Tưới nước: Loại cây này là loại ưa nước nhưng lại không sống được ở vùng trũng. Nên phải thường xuyên tưới nước khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Mỗi lần tưới 10lit nước đối với cây trưởng thành.
– Bón phân:
+ Sau khi trồng đến một năm: sử dụng 70–80ml Greenfield 555 tưới gốc + 20g Urê , hoà phân vào nước để tưới , mỗi tháng nên bón phân 1 lần
+ Cây 1 – 3 năm tuổi: bón 1–2 kg hỗn hợp gồm Urê , Greenfield 555 , NPK 16–16–8 ( hoặc 20 – 20 – 15 ) , với tỉ lệ 1:3:1; chia làm 4 lần bón trong năm , lượng phân bón tăng dần theo độ lớn của cây ( năm đầu dùng 1kg phân , sau đó tăng dần )
– Tỉa cành tạo tán: Nên tỉa cây thường xuyên để cây mọc đều theo 4 hướng, cắt bỏ những cành bệnh hoặc cành mọc vượt, các cành mọc trong tán cũng nên tỉa bỏ vì những cành này thường nhận ít ánh sáng nên không có khả năng đậu quả. Nếu duy trì sẽ tốn dinh dưỡng nuôi các phần khác của cây.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cây vú sữa và cách trồng, chăm sóc cây vú sữa hiệu quả nhất. Chúc bà con trồng cây vú sữa thành công và đạt năng suất cao.

Bài viết được viết bởi cây sưa đồng hới , khi copy đề nghị trích dẫn http://caysuadonghoi.com

Leave a Reply