Có thể trồng cây bơ ở miền bắc được không?

Câu hỏi: Chào anh chị, em là một người rất thích ăn bơ, vì ăn bơ vừa có vị rất béo mà lại có nguồn gốc thực vật nê n không sợ béo. Em nghe nói nó tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bơ cũng có tác dụng để làm đẹp nên em càng thích ăn. Em ở miền bắc và muốn trồng loại cây này ở vườn để tiện hái quả ăn và cũng phục vụ sở thích của mình. Vậy cho em hỏi có thể trồng bở ở miền bắc được không? Cách chăm sóc cụ thể như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trái bơ có trồng được ở miền bắc không?

Cây bơ (Persea americana) là một loại cây ăn quả nhiệt đới cây thân gỗ, có nguồn gốc xuất xứ từ châu Mỹ. Trên thế giới bơ được trồng nhiều tại  Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Australia và Nam Phi. Ngoài ra, Bơ cũng có mặt tại một số nước Đông Nam Á như Philipin, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Ở nước ta bơ được trồng tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam. Diện tích trồng bơ tương đối hẹp.

Cây bơ là loại cây cho quả thân gỗ cao, sống lâu năm, xuất phát từ nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho phát triển mạnh nhất từ 15 đến 30oC, lượng mưa bình quân 1.200mm/năm. Trồng Bơ ở những nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước, độ dày trên 1m.

Tuy được trồng nhiều ở miền nam và tây nguyên nhưng không có nghĩa là ở miền bắc không trồng được. Hiện nay bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các bộ ngành khác, đặc biệt là viện nghiên cứu nông lâm đã lai ghép  và cho ra đời những giống bơ giàu dinh dưỡng và sinh trưởng tốt đối với khí hậu miền bắc. Đặc biết khí hậu vùng núi cao như Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên một số vùng của phú thọ.

Cách trồng cây bơ từ hạt ở Miền Bắc

Bước 1: Lấy hạt bơ từ quả già

Huong dan cach trong bo don gian tu hat tai nha - Anh 1

Chọn những quả bơ chín già. Bổ đôi quả bơ để lấy hạt, Rửa sạch các phần thịt thừa dính vào hạt bơ. Lưu ý rửa nhẹ nhàng, không được làm tróc lớp vỏ nâu trên hạt. Tiếp theo xác định phần trên và phần dưới của hạt. phần trên là phần gần với núm của quả bơ còn phần dưới là ở đầu ngược lại.

Bước 2: Trồng hạt bơ đã làm sạch vào nước

Huong dan cach trong bo don gian tu hat tai nha - Anh 2

Bóc bỏ phần vỏ ngoài của hạt quả bơ rồi xiên 3 hoặc 4 que tăm đối xứng nhau vào giữa hạt. Ngâm hạt bơ 1 nửa dưới nước 1 nửa trên như hình. Giữ cho phần trên khô ráo bởi thân và lá sẽ mọc lên từ phía trên, còn rễ sẽ mọc ở phần được ngâm nước.

Đặt nơi gieo hạt bơ ở nơi có ánh sáng nhẹ, sau khoảng 5 ngày hoặc 7 ngày, thay nước cho bơ 1 lần để tránh nấm mốc và vi khuẩn.

Bước 3: Hạt bơ nảy mầm

Sau một khoảng thời gian rất dài, từ 2 tuần đến 2 tháng thì hạt bắt đầu bọc mầm. Vở bọc sẽ bị tác đôi và các lá sẽ được hình thành. Sau khi rễ mọc dài, một mầm non bắt đầu chồi lên ở phần trên hột bơ. Lúc này, cần giữ cho rễ cây lúc nào cũng ngập trong nước.

Bước 4: Trồng hạt bơ vừa mọc vào đất

Huong dan cach trong bo don gian tu hat tai nha - Anh 4

Khi rễ bơ dài 2,5cm là đã phát triển đầy đủ. Chuyển mầm cây bơ ra khỏi ly nước và nhẹ nhàng lấy tăm ra. Trồng bơ vào đất xốp đã chuẩn bị trước như hình.

Nguồn: http://caysuadonghoi.com

Leave a Reply