2 Cách làm giàn trồng cây leo đơn giản cho cây sinh trưởng tốt nhất

Có rất nhiều loại rau quả phổ biến có thân leo. Ví dụ  như bầu bí, mướp, dưa leo, mướp đắng, hoa thiên lý… Giàn leo cho cây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của các loại cây rau quả này. Du trồng ở bất cứ nơi nào cũng nên làm giàn cây leo để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những địa điểm có thể làm giàn leo

Giàn leo cơ bản có thể làm ở bất cứ chỗ nào bạn có thể trồng cây. Tùy thuộc vào địa hình mà chọn cách bố trí giàn leo cho phù hợp. Nếu trồng nhiều, trồng để bán kinh doanh thì trồng ở ruộng, khoảng đất lớn.  Trồng ăn ở nhà thì có thể trồng ở vườn, sân thượng.

Vật dụng làm giàn cho cây thân leo dễ kiếm

Tùy theo từng loại rau củ quả sẽ trồng, ví trí và diện tích trồng mà có thể sử dụng những loại cọc như tre, nứa, gỗ, sắt hoặc bê tông. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số loại lưới để giăng lên giàn cho cây dễ bám . Lưu ý rằng đối với những loại cây leo như bầu bí, mướp, khổ qua hay dưa leo…. làm giàn leo càng cao thì quả sẽ càng ra sai và nhiều. Nhưng cũng đừng làm cao quá nhé chỉ 1,5 đến 2m là tốt nhất rồi vừa dễ hái quả vừa đạt năng suất cao.

Cách làm giàn cho cây leo

Giàn trồng cho cây thân leo phải chắc chắn và cố định để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ, giàn cây thân leo càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa đậu trái cũng cao hơn. Nếu trồng cây thân leo trong chậu, thùng xốp tại nhà thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can rồi cắm cọc giăng lưới cho rau củ quả.

Kiểu giàn đứng cho cây thân leo

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Bước 1: Cắm các cọc song song thật chạt xuống đất như hình trên, có thể dùng giằng để giữ cho chăc chứn. Dùng cọc tre hoặc bê tông

Bước 2: Căng dây cơ bản để tạo hình cơ bản cho giàn và tạo sự chắc chắn cho giàn

Bước 3: Tiến hành giăng lưới đã chuẩn bị trước cho giàn, buộc các góc lưới vào các dây chằng liên kết trên – dưới cột của khung sườn của giàn. Cố định các điểm nối lưới để cây leo vào chắc chắn không bị bung

Bước 4: Dùng tấm lưới lớn kéo trải căng ra như trải bạt che nắng để phủ nóc cho giàn. Có thể phủ thêm lưới lên lóc tùy vào cách sử dụng giàn leo.

Làm giàn kiểu chữ A cho cây thân leo

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo
Giàn hình chữ A
 

Bước 1: Cắm các cọc che xuống đất chéo nhau như hình chữ A. Liên kết khung sườn giàn lại với nhau bằng dây thép hoặc dây cước, chú ý nên sử dụng loại dây chắc bền có thể chịu được thời tiết nắng và mưa gió ở bên ngoài.

Bước 2: Dùng các tấm lưới đã chuẩn bỉ vắt lên xà ngang bên trên khung sườn của giàn, kéo căng và trải lưới giàn đều nhau, buộc căng các mép lưới để hình thành giàn cây

Nguồn: http://caysuadonghoi.com/

Leave a Reply