Nhà cổ Tấn Ký – Địa điểm tham quan thú vị ở Hội An

Nhắc đến Hội An người ta sẽ nhớ ngay đến một con phố cổ nằm trong lòng trung tâm tỉnh Quảng Nam với những phong cảnh tuyệt đẹp, mộc mạc đơn sơ giản dị và rất đỗi yên bình nơi đây. Và một trong những địa điểm tham quan thú vị không thể bỏ qau khi đến Hội An đó chính là nhà cổ TấN Ký. Cùng VNTRIP.VN khám phá địa điểm du lịch đọc đáo này nhé.

Phố cổ Hội An được ra đời cách đây từ rất lâu. Ra đời vào những năm của thập niên 16, và thời đó nó cũng đã sớm trở thành một thương cảng nổi bật phát triển nhất của người Pháp. Nơi đây là sự kết hợp tinh hoa văn hóa giữa các nước trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ý… Vì thế mooix một ngôi nhà cổ ở đây đều có phong cách và nét đẹp riêng, là những cá nhân góp phần làm nên một tập thể, quần thể phố cổ Hội An đặc sắc. Một điều dễ thấy là tất cả các ngôi nhà cổ ở Hội An đều mang hình ống và lấy bộ sườn nhà làm cơ sở chịu lực. Bộ sườn ấy được cấu thành bằng sự liên kết các vì kèo. Việc liên kết ấy được thực hiện bởi các thanh xà, đó có thể là sự liên kết bằng những thanh dầm dọc gọi là kèo, kẻ hoặc là liên kết bằng các thanh dầm ngắn xếp theo chiều ngang gọi là con rường.

Nhà cổ Tân Kỳ nằm trên đường 101, Nguyễn Thái Học phố cổ Hội An. Đây có lẽ là ngôi nhà cổ đẹp nhất ở con phố này cho đến ngày nay. Ngôi nhà được xây dựng vào những năm đầu tiên của thập kỉ thứ 18. Ngôi nhà đã trải qua 8 thế hệ con cháu, truyền đều là gia đình họ Lê. Từ Những đời thứ 2, các cụ lấy lầu dưới để làm nơi kinh doanh buôn bán và lấy tên là Tấn Ký . và từ đó cái tên ngôi nhà được ra đời và vẫn gọi như thế cho đến tận bây giờ.

Du khách sẽ bị ấn tượng khi tới đây từ cái nhìn đầu tiên. Ngôi nhà không có tường bằng gạch vôi hay chát xi thông thường mà nó được ghép lại từ những mảnh gỗ vuông vức, được phun màu vàng đồng, vừa tạo ấm cúng vừa gợi nét cổ xưa. Những miếng gỗ được ghép lại với nhau, khin khít điều thú vị đó là ghép mà không sử dụng đinh, vừa để che chắn làm tường cho ngôi nhà vừa tạo độ ấm cúng. Bước vào bên trong với ánh sáng vàng phản chiếu với màu gỗ bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi, ấm cúng khó tả. Những chiếc cột trụ nhà to tròn, với những bộ bàn ghế, kệ tủ hầu như đều được làm bằng thứ gỗ chắc chắn. trải qua bao đời vẫn còn nguyên vẹn. Cũng giống như cấu trúc của những ngôi nhà khác. Tấn Ký có 3 gian chính, 2 gian hướng mặt ra phố cổ và gian thứ 3  hướng ra sân sau nối với mặt sông, vừa thoáng mát vừa dễ chịu, ngắm nhìn dòng sông lững lờ trôi êm đềm qua phố cổ.

 

Bên cạnh lối cấu trúc cổ xưa, nhà cổ Tân Kỳ còn thu hút khách du lịch bởi những đồ vật cổ trong căn nhà như Chiếc chén Khổng Tử cổ vật độc đáo nhất Việt Nam, bình, bát, chén cổ….Đặc sản hội an nổi tiếng

Hãy một lần đến Hội An để cảm nhận được vẻ đẹp cổ kính, êm đềm mộc mạc và hết sức gần gũi. Khám phá ngôi nhà cổ Tấn Ký để biết thêm nhiều về dấu tích lịch sử. Hãy đi và cảm nhận. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ.

Leave a Reply