Những cây ăn quả cho năng suất cao

Nền khí hậu nhiệt đới tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác trồng và phát triển các giống cây ăn quả cho năng suất cao. Trong đó, những giống cây ăn quả năng suất nhất tại Việt Nam phải kể đến là xoài, nhãn, bưởi… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những loại cây ăn quả này.

Cây xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao

Xoài cát hoa lộc

Xoài cát hoa lộc

Các giống xoài được trồng nhiều nhất là xoài Cát, xoài Gòn, xoài Thanh ca, xoài tượng, xoài xiêm, xoài cóc… Diện tích trồng xoài hiện nay của cả nước đạt khoảng 87.000 ha với tổng sản lượng hơn 969.000 tấn/năm.

Xoài là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao vì sản lượng tương đối ổn định, ra trái theo mùa. Hiện nay, xoài Cát Hoà Lộc là một trong những giống xoài nổi tiếng nhất khu vực phía nam Việt Nam. Thời gian ra hoa tới khi thu hoạch chỉ từ 3,5 – 4 tháng nhưng lại cho trái to, trọng lượng trung bình khoảng từ 600 – 700 gr/trái, chất lượng tốt: cơm dày, hột nhỏ, không có xơ, mùi thơm, vị ngọt.

Trồng nhãn để tăng thu nhập

Nhãn Hưng Yên có vị ngọt và thơm ngon hơn

Nhãn Hưng Yên có vị ngọt và thơm ngon hơn

Nhãn là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở phía bắc Việt Nam, nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên. Đây là loại quả rất được ưa thích vì vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt, hương thơm. Ngoài ra, nhãn Châu Thành (hay còn gọi là nhãn tiêu) ở khu vực Đồng Tháp cũng khá nổi tiếng. Loại nhãn này nhiều nước, vị ngọt đậm, hương thơm, hạt bé. Vì thế, nhãn Châu Thành được rất nhiều người ưa chuộng.

Gần đây, mô hình trồng nhãn ido ở Thới An đang cho thấy hiệu quả kinh tế khá cao. Theo tính toán ban đầu, mỗi công nhãn ido nếu đạt chất lượng có thể cho thu nhập khoảng từ 80 – 120 triệu đồng/năm.

Nhiều giống bưởi đạt chất lượng

Giống bưởi hoàng chất lượng

Giống bưởi hoàng chất lượng

Bưởi được trồng nhiều tại Việt Nam và mang lại hiệu quả kinh tế cao, bao gồm các giống: bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh ruột đỏ, bưởi đường lá cam, bưởi Phúc Trạch, bưởi Đoan Hùng… Những loại bưởi đã kể trên đều được các chuyên gia nông học đánh giá cao về khả năng chống chọi sâu bệnh, năng suất và chất lượng tép bưởi khá tốt.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ rộng, bao gồm cả trong và ngoài nước, nên cho phép người nông dân yên tâm trồng bưởi. Hiện nay, giống bưởi da xanh được giới chuyên môn đánh giá là loại bưởi có giá trị kinh tế cao nhất. Đây cũng chính là loại bưởi được trồng nhiều ở Việt Nam.

Ngoài những loại cây đã kể trên, người nông dân cũng có thể trồng các loại cây ăn trái như mít, ổi, cam, sầu riêng… Tuy nhiên, trước khi canh tác, bạn nên tìm hiểu để biết được loại cây ăn trái phù hợp với điệu kiện đất và khí hậu, từ đó tăng năng suất cây trồng.

Leave a Reply