Sự thoát khỏi danh sách bảo tồn của cây Aspen của Scotland

IMG_9082 Emma Beckinsale thụ phấn cho phụ nữ Aspen trong polytunnel

 Cây Aspend đã trở nên phổ biến và được loại khỏi danh sách bảo tồn

Trong một bước tiến quan trọng đối với sự đa dạng sinh học của các khu rừng ở Scotland, công ty bảo tồn đã thành công trong việc khuyến khích cây Aspen hiếm nhưng sinh thái quan trọng để trồng hoa dưới điều kiện kiểm soát – cho phép nó tạo ra những hạt giống cần thiết để nhân giống.

Các thử nghiệm kích thích các cành aspen ra hoa tại Khu bảo tồn Dundreggan của tổ chức từ thiện ở Glenmoriston, gần Loch Ness, đã tiến triển đáng kể vào mùa xuân này, sau một số thành công ban đầu và thử nghiệm trong hai năm qua.

Công ty bảo tồn bây giờ có thể có khả năng đảm bảo nguồn hạt giống aspen của chính nó để làm tăng đáng kể sự sẵn có của aspens cho trồng rừng trong rừng nguyên sinh và tăng cường sự đa dạng di truyền của các loài.

Doug Gilbert, Giám đốc Điều hành của Dundreggan, Tree for Life cho biết: “Đây là một bước đột phá lớn đối với chúng tôi, mang lại hy vọng cho cây aspen bị tàn phá nhưng rất quan trọng ở vùng Cao nguyên”.

“Việc cung cấp hạt giống để tạo ra một thế hệ aspen mới sẽ giúp chúng ta chuyển đổi vận may của một cây cối xinh đẹp, tạo ra môi trường sống cho rất nhiều sinh vật như rêu, cỏ dại và động vật không xương sống – rất nhiều loài hiếm và bị đe doạ ở Scotland.”

Aspen được cho là đã bị tàn phá nhiều hơn bất cứ loài cây bản xứ nào khác ở Scotland

Tại Scotland, aspen sinh sôi nảy nở chủ yếu bằng những chồi non mới mọc từ rễ cây trưởng thành. Vì những chồi này vẫn gắn liền với cây mẹ, cây mới là cùng một sinh vật – bị hạn chế để phát triển trên ranh giới của hiện trạng cây aspen.

Trồng cây mới từ hạt giống là một giải pháp quan trọng, nhưng thu hái hạt giống từ aspen trong tự nhiên là gần như không thể. Một vài hoa dương ở Tây Nguyên thường ở những nơi xa xôi hoặc không thể tiếp cận, và – như hoa đực và hoa cái có thể xuất hiện vào những thời điểm khác nhau – sự thụ phấn hiếm khi xảy ra.Ngay cả khi nó xảy ra thì thời gian thu hái hạt giống rất ngắn và dễ bị bỏ qua.

 

 

Dưới điều kiện kiểm soát chặt chẽ, công ty bảo tồn đã thành công trong việc thụ phấn  aspen cái với phấn hoa thu được từ cây đực.Những catkins sẽ chín trong một vài tuần để sản xuất hạt giống, sẽ được gieo vào vườn ươm Dundreggan để tạo ra một thế hệ mới của cây aspen non.

Công ty bảo tồn trước đây đã trồng 3000-4,000 cây aspen để trồng rừng ở Caledonian Forest. Khả năng phát triển aspens từ hạt sẽ cho phép tổ chức từ thiện tăng số lượng này một cách đáng kể cũng như tăng cường sự đa dạng di truyền của cây aspen.

Đây là một tiến bộ quan trọng trong một dự án khôi phục Aspen cho vùng Cao nguyên được khởi xướng vào năm 1991. Dự án cũng bao gồm các thí nghiệm nhân tạo ghép mới, được thực hiện với sự hợp tác của John Parrott của tổ chức từ thiện Coille Alba, người cũng đi tiên phong Của công trình xung quanh kích thích aspen hoa dưới điều kiện kiểm soát.

Leave a Reply