Những loại gỗ quý hiếm nhất và thơm nhất Việt Nam

Cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh được độ quý hiếm và giá trị thực sự của những loại gỗ này, nhưng những đồn thổi về công năng và độ quý hiếm đã tạo ra một nhu cầu lớn trong giới sưu tập. Những loại gỗ quý hiếm luôn rất đắt tiền vì chất lượng của gỗ luôn rất bền theo thời gian và giữ được màu sắc tươi đẹp. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các bạn những loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam.

GỖ TRẦM HƯƠNG

Gỗ trầm hương

Trầm hương là phần gỗ của cây dó bầu bị nhiễm dầu trong quá trình sinh trưởng, do những tác động nào đó, gây ra những “tổn thương/nhiễm bệnh”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa (dầu), rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám, … ). Đặc điểm nổi  bật của trầm  hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt.

GỖ CẨM LAI

Cẩm Lai là một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn, khá ròn, rễ gia công, mặt cắt nhẵn, rễ đánh bóng, ăn véc ni. Thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp.

GỖ SƯA

Gỗ đốt thơm như Trầm cũng có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu Đàn Hương, Chiết xuất từ Gỗ có tính chất làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc Gỗ Sưa đã được dùng làm đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu quý….

GỖ HUỲNH ĐÀN ĐỎ

Cây Sưa đỏ, hay còn gọi là cây huỳnh đàn lõi đỏ, huê, trắc thối…, tên khoa học là Dalbergia tonkinensis (Prain) thuộc họ đậu. Là cây gỗ nhóm IA (Được xếp vào loại cực kì quý hiếm). Công dụng chính của gỗ Huỳnh Đàn đỏ là dùng để làm hàng gia dụng, nói chính xác hơn là bàn ghế thờ cúng, tượng phật, thần tài, ông địa… Được lau sạch hàng ngày, do có lực ma sát nên bàn thờ toát ra vẻ đẹp kỳ diệu và linh thiêng của nó.

GỖ XÁ XỊ

Gỗ Gù hương là theo tên gọi ngoài Bắc . Với Miền Nam thường gọi là Xá xị . Cũng có hai loại . Gỗ Gù hương đỏ màu sẫm đỏ vân Gỗ rất đẹp . Loại này chỉ tìm thấy ở vùng rừng núi Quảng ninh . Còn đại đa số ở vùng miền còn lại Gù Hương có màu vàng nhạt xám pha chút sắc xanh …

 

Leave a Reply